Trợ lý vi phạm phong tỏa chống Covid-19, vì sao thủ tướng Anh từ chối sa thải?

0 Thanh Niên Online
Một trợ lý của Thủ tướng Anh Boris Johnson gây nhiều tranh cãi khi bị buộc tội vi phạm các quy tắc phong tỏa. Nhưng thủ tướng Anh đã phản đối những lời kêu gọi sa thải trợ lý này.
 
Dominic Cummings - trợ lý hàng đầu của Thủ tướng Anh Boris Johnson, bị phát hiện đã vi phạm các quy tắc phong tỏa vào cuối tháng 3 khi ông di chuyển hơn 400 km cùng vợ, người đã nhiễm Covid-19, để về ở với cha mẹ mình.
Tuy nhiên, thủ tướng Anh hôm 23.5 đã phản đối những lời kêu gọi sa thải ông Cummings, một trong những thành viên quyền lực nhất trong nội các của mình.
Trợ lý vi phạm phong tỏa chống Covid-19, vì sao thủ tướng Anh từ chối sa thải? - ảnh 1

Dominic Cummings, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Anh trên đường đến một cuộc họp nội các để giải quyết phản ứng của chính phủ trước dịch Covid-19, tại London (Anh) ngày 12.3

Reuters

Ông Cummings là một trong những gương mặt dẫn đầu nỗ lực đưa Anh rời khỏi khối liên minh châu Âu (EU) hồi năm 2016. Ông Johnson áp đặt phong tỏa toàn quốc kể từ ngày 23.3 và 4 ngày sau đó ông được xét nghiệm với kết quả dương tính.
Sau đó, ông Cummings được nhìn thấy rời khỏi văn phòng tại phố Downing. Văn phòng của ông Johnson cho biết hành động của các cố vấn của ông phù hợp với hướng dẫn của chính phủ để tránh việc đi lại không cần thiết, và giải thích rằng ông Cummings đi về nhà bố mẹ nhằm đảm bảo con trai nhỏ của mình có thể được chăm sóc chu đáo bởi vì chính ông cũng có khả năng nhiễm Covid-19 từ vợ mình.
Trợ lý vi phạm phong tỏa chống Covid-19, vì sao thủ tướng Anh từ chối sa thải? - ảnh 2

Thủ tướng Anh Boris Johnson khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về tác hại tiềm ẩn qua video từ văn phòng phố Downing tại London (Anh) ngày 21.5

Reuters

Văn phòng thủ tướng cho biết khi đó ông Cummings đang tự cô lập ở nhà. Dù vậy, hành động của ông Cummings đã đẩy thủ tướng Anh vào thế khó khăn. Hai cố vấn y tế hàng đầu liên quan đến kế hoạch chống dịch Covid-19 của Vương quốc Anh đã phải từ chức khi có tin tức cho thấy họ đã vi phạm các quy tắc ở nhà của chính phủ.
Chính phủ của thủ tướng Johnson đã bị chỉ trích trong thời gian qua là đã quá chậm trễ trong việc phong tỏa chống Covid-19, cũng như trong triển khai xét nghiệm và theo dấu quy mô lớn. Nhiều đảng đối lập đã yêu cầu ông Cummings từ chức.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm