Trung Quốc, Hồng Kông đáp trả đạo luật ủng hộ người biểu tình của Mỹ

0 Thanh Niên Online
Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga lên tiếng chỉ trích đạo luật vừa được Mỹ thông qua tuần trước, sau khi Bắc Kinh từ chối cho phép tàu hải quân Mỹ ghé Hồng Kông để trả đũa.
Hôm 2.12, Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đưa ra lời phản đối đạo luật liên quan đến Hồng Kông vừa được tổng thống Mỹ ban hành.
Bà phát biểu, “Chúng tôi hoàn toàn phản đối [đạo luật]. Chúng tôi thấy đạo luật đó không cần thiết và chúng tôi cũng không thấy lý do gì biện minh cho nó. Nhân quyền và tự do được bảo vệ bởi Luật cơ bản tại Hồng Kông. Trên thực tế, tôi muốn hỏi rằng các quyền tự do của Hồng Kông thật ra đã bị phá hoại bằng cách nào”.
Trung Quốc, Hồng Kông đáp trả đạo luật ủng hộ người biểu tình của Mỹ - ảnh 1

Đồ đạc trong một cửa hàng tại Hồng Kông bị đập phá tan tành

Reuters

Hôm 1.12, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ cấm máy bay và tàu quân sự đến Hồng Kông. Lệnh cấm được ban hành sau khi Bắc Kinh tố cáo Mỹ khuyến khích người biểu tình chống chính phủ thực hiện các hành vi bạo lực.
Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 2.12 cho biết, nước này cũng sẽ áp các lệnh trừng phạt đối với một số tổ chức phi chính phủ Mỹ “đã thể hiện hành vi hèn kém ở Hồng Kông khi thành phố đối phó với tình trạng bất ổn”, bao gồm Tổ chức Quan sát Nhân quyền.
Trung Quốc, Hồng Kông đáp trả đạo luật ủng hộ người biểu tình của Mỹ - ảnh 2

Cảnh sát thực hiện bắt giữ những người biểu tình quá khích hôm 1.12

Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật hồi tuần trước khi Hồng Kông phải đối phó với tình trạng hỗn loạn suốt 6 tháng qua. Ông Trump thừa nhận rằng đạo luật có thể khiến quan hệ Mỹ - Trung Quốc xấu đi khi hai bên vẫn còn giằng co trong cuộc chiến thương mại gây chao đảo thế giới nhưng ông nghĩ rằng Bắc Kinh vẫn sẽ mong muốn đạt một thỏa thuận.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Nhờ phim 'Ký sinh trùng' thắng lợi, món ăn vặt này hút hàng

Nhờ phim 'Ký sinh trùng' thắng lợi, món ăn vặt này hút hàng

Cesar Bonilla cảm thấy tự hào và biết ơn nhưng đồng thời cũng gặp khó khăn vì nhu cầu về khoai tây chiên đóng hộp của ông, sau khi xuất hiện chớp nhoáng trong bộ phim Hàn Quốc “Parasite” (Ký sinh trùng), bỗng dưng tăng vọt khiến công ty nhỏ ở tây bắc Tây Ban Nha phải thuê thêm nhân viên.
Đoàn chuyên gia WHO đến tâm dịch Covid-19 Vũ Hán

Đoàn chuyên gia WHO đến tâm dịch Covid-19 Vũ Hán

Ngày 22.2, Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo một số chuyên gia thuộc đoàn thanh tra WHO đã đến Vũ Hán làm việc với giới chức địa phương và thăm các cơ sở y tế liên quan về Covid-19.