Trung Quốc 'lơ' đề nghị đối thoại về thịt bò, đại mạch của Úc

3 Thanh Niên Online
Trung Quốc vẫn chưa hồi đáp yêu cầu đối thoại của giới chức Úc liên quan đến việc tạm ngừng nhập khẩu thịt bò giữa lúc hai bên căng thẳng về việc điều tra nguồn gốc Covid-19.
Bộ trưởng Thương mại Úc simon Birmingham ngày 13.5 xác nhận đối tác phía Trung Quốc chưa hồi đáp yêu cầu đối thoại về việc ngừng nhập khẩu thịt bò Úc.
Ông Birmingham nói rằng không thể giải thích lý do Trung Quốc chưa phản hồi nhưng nhấn mạnh ông sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận bất cứ khi nào có thể, theo đài SBS.
Trước đó, các quan chức Úc ngày 12.5 cho biết chính phủ đã nhận thông báo của Trung Quốc vào cuối ngày 11.5 rằng nước này ngưng nhập thịt bò của 4 lò mổ lớn tại Úc vì vấn đề nhãn hiệu và chứng chỉ an toàn sức khỏe.
Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp Úc ra tuyên bố chung cho rằng việc ngưng nhập thịt có thể là do vấn đề kỹ thuật và nhà chức trách sẽ làm việc với các bên để sớm tìm giải pháp. Số liệu thương mại cho thấy trong tổng lượng thịt bò Úc xuất khẩu trong năm 2019, 24% là xuất sang Trung Quốc.
Trung Quốc 'lơ' đề nghị đối thoại về thịt bò, đại mạch của Úc - ảnh 1

Một quầy bán thịt bò Úc tại Trung Quốc.

Reuters

Vụ việc làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc đang kích hoạt một chiến dịch đáp trả sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra độc lập nguồn gốc dịch Covid-19.
Đại sứ Trung Quốc tại Úc Thành Cạnh Nghiệp gợi ý rằng người Trung Quốc nên tẩy chay rượu vang, thịt bò, cơ sở giáo dục hay du lịch Úc vì nước này kêu gọi điều tra Trung Quốc.
Phía Úc sau đó phản ứng lại và nói hành động cưỡng ép về kinh tế không phải là cách trả lời thích hợp cho việc kêu gọi đánh giá nguồn gốc dịch bệnh một cách độc lập.
Trung Quốc 'lơ' đề nghị đối thoại về thịt bò, đại mạch của Úc - ảnh 2

Trung Quốc kêu gọi người dân tẩy chay nhiều loại hàng hóa, trong đó có thịt bò vì Úc kêu gọi điều tra nước này về đại dịch Covid-19.

Reuters

Mặt khác, Bộ Thương mại Trung Quốc đang đề xuất đánh thuế 80% lên đại mạch nhập từ Úc, sau cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về cáo buộc Úc bán phá giá ra thị trường và trợ giá cho các nhà sản xuất. Phía Úc đã ra tín hiệu sẽ khiếu nại vụ việc lên Tổ chức Thương mại thế giới nếu Trung Quốc áp thuế, theo tờ The Guardian.
Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison ngày 11.5 không cho rằng việc đánh thuế là hành động đáp trả đối với lời kêu gọi của ông về việc điều tra nguồn gốc Covid-19. Nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ “cực kỳ thất vọng” nếu Trung Quốc coi hai vấn đề trên có liên quan với nhau.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 12.5 phủ nhận các hành động thương mại này có liên quan đến căng thẳng về Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
qu***@gmail.com

qu***@gmail.com

TQ có thể ngưng nhập khẩu thịt bò Úc, nhưng sẽ nhập nước khác vì nhu cầu nội địa, nếu tất cả các nước đoàn kết, ngưng bán hàng cho TQ thì TQ sẽ khủng hoảng ngay.
Kh***@gmail.com

Kh***@gmail.com

Sao đến nay thế giới vẫn ngây thơ với TQ vậy ?!
81282

81282

Ngây thơ là sao bạn, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ khổng lồ mà bất cứ công ty nào ở nước ngoài cũng thèm khát chứ ngây thơ cái gì??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm