Trung Quốc nói nghị sị Mỹ 'gây hoảng loạn' với tin đồn virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm

0 Thanh Niên Online
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải phản ứng quyết liệt sau khi thượng nghị sĩ Mỹ Tom Cotton cho rằng virus corona mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán là thoát ra từ phòng thí nghiệm chương trình vũ khí sinh học.
Trước đó, trong một phiên điều trần, thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ Tom Cotton lên tiếng chỉ trích chính quyền Trung Quốc vì lừa dối người dân về nguồn gốc thật sự của virus corona chủng mới (nCoV).
Ông Cotton nói thông tin nCoV bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Vũ Hán do Trung Quốc công bố là không chính xác vì nhiều bệnh nhân đầu tiên không hề tiếp xúc gì với khu chợ này.
Trung Quốc nói nghị sị Mỹ 'gây hoảng loạn' với tin đồn virus corona thoát ra từ phòng thí nghiệm - ảnh 1

Có "tin đồn" virus corona chủng mới xuất phát từ phòng thí nghiệm vũ khí sinh học.

Reuters

Đáp lại, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 9.2 chỉ trích kịch liệt những phát ngôn bóng gió của thượng nghị sĩ Mỹ.
"Tôi chấp nhận sự thật là có rất nhiều điều chưa sáng tỏ. Và các nhà khoa học của chúng tôi, Trung Quốc, Mỹ và các nước khác đang nỗ lực hết sức để tìm hiểu về virus này. Nhưng thật là nguy hại, thật nguy hiểm khi khơi lên những nghi ngờ, đồn đại trong người dân. Làm như vậy trước hết là sẽ gây hoảng loạn. Mặt khác, nó cũng làm gia tăng sự phân biệt chủng tộc và bài xích người nước ngoài. Những điều này sẽ gây hại cho nỗ lực chung của chúng ta trong việc chống virus”.
Sau đó, thượng nghị sĩ Cotton tiếp tục phản biện lại tuyên bố của đại sứ Thôi Thiên Khải. Ông Cotton viết rằng việc Trung Quốc “nói dối về chuyện virus khởi phát từ chợ hải sản Vũ Hán” không phải là thuyết âm mưu mà là sự thật.
Giả thuyết của ông Cotton về liên hệ giữa virus corona chủng mới và Phòng thí nghiệm An toàn sinh học quốc gia Vũ Hán bắt nguồn từ một bài báo trên báo lá cải Anh Daily Mail cuối tháng 1.2020.
Washington Times, một tờ báo Mỹ theo hướng bảo thủ bài Trung Quốc, sau đó dẫn lời một cựu nhân viên tình báo Israel cho rằng virus corona có thể có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm có liên hệ đến chương trình vũ khí.
Cho đến nay, vẫn chưa có chứng cứ nào hỗ trợ cho giả thuyết trên. Ngược lại, giới chuyên gia đều nhất trí rằng đây là một giả thuyết vô căn cứ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm