Trung Quốc tăng sản xuất khẩu trang, nhưng khẩu trang có ngăn được vi rút corona?

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất khẩu trang nhằm phòng chống sự lây lan của vi rút corona. Tuy vậy hướng dẫn chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến khích đeo khẩu trang để ngừa vi rút corona.
Wang Xiaomang, công nhân sản xuất khẩu trang phòng chống vi rút corona cho biết: "Tôi làm 25.000 cái khẩu trang trong 1 ca. Khá mệt mỏi, nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác khi đối mặt với tình trạng dịch bệnh. Phải sản xuất thêm nhiều khẩu trang".
Trung Quốc tăng sản xuất khẩu trang, nhưng khẩu trang có ngăn được vi rút corona? - ảnh 1

Công nhân sản xuất khẩu trang tại một nhà máy ở Trung Quốc.

Reuters

Ngày 31.1, hàng dài người xếp hàng trước các tiệm thuốc tại Hồng Kông, tranh nhau mua khẩu trang.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đeo khẩu trang có thể phòng chống dịch bệnh hay không.
Các tòa soạn báo lớn tại Singapore thông tin rằng không cần đeo khẩu trang nếu sức khỏe vẫn ổn. Úc và Đài Loan khẳng định người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, Úc vẫn phân phối 1 triệu khẩu trang từ kho dự trữ y tế quốc gia. Đài Loan công bố lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang
Ngoài ra, còn có nhiều lời khuyên kỳ lạ khác. Tại Ấn Độ, người dân được đề nghị uống một loại nước truyền thống pha giữa gừng và hương nhu tía để bảo vệ cơ thể. Tại Myanmar, một bộ trưởng bị lên án khi chia sẻ bài đăng khuyên nên ăn nhiều tỏi. Trong khi đó, ngành sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc tiếp tục tăng ca sản xuấ để phòng chống vi rút corona.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Khẩu trang có ngăn được cúm Vũ Hán? Theo tôi, câu trả lời là có một phần. Khẩu trang loại không ngăn được bụi cực mịn 0,1 micron thì không có tác dụng chận coronavirus. Khẩu trang N95 ngăn được 99% bụi 0,1 micron thì cản được coronavirus không hít từ không khí vào phổi. Kích thước của con Wuhan coronavirus chụp hình trực tiếp dùng máy SEM (scanning electron microscope) thì đang đợi công bố, nhưng chuỗi di truyền thì đã xác định là rất giống con SARS coronavirus tức là loại vi rút hình cầu tương đối rất bự con, đường kính khoảng 100 nanometer (0,1 micron). Tất nhiên nếu đi cả ngày ngoài đường qua nơi có dịch bệnh để mặt ngoài khẩu trang như một cái lưới giũ đã giăng bắt tích tụ rất nhiều virus, rồi mang vào nhà và dùng day đụng mặt ngoài tháo khẩu trang vất lên bàn, rồi đụng tay đó vào mắt mũi miệng thì sự thật là ta đã đi giăng lưới đánh bắt thu gom virus thật nhiều để cho vào người và đem vào nhà!

Một tác dụng khác rất quan trọng của khẩu trang, loại cản nước như N95, là giữ phổi ẩm, giảm bị khô. Đa số cảm cúm khi trời lạnh thật ra không vì bị lạnh, mà vì phổi bị khô do thở không khí lạnh. Khả năng chứa hơi nước của không khí giảm rất mạnh theo nhiệt độ, ví dụ nơi lạnh như Wuhan cho dù vào lúc mưa đạt độ ẩm tối đa 100%, nhưng hít không khí lạnh 10 độ C rồi hun ấm lên 35 độ C theo thân nhiệt, thì độ ẩm tương đối của không khí sẽ giảm từ 100% ngoài trời xuống chỉ còn 9% khi ở trong phổi. Cụ thể là hít không khí ẩm 100% ở 10 độ C, nếu ngâm lâu để thở ra không khí ẩm 100% ở 35 độ C, thì sẽ làm phổi mất khoản 30g nước cho mỗi m3 khí thở. Mất rất nhiều nước khi trời lạnh dễ làm khô màng dịch kháng sinh bảo vệ phổi.

Vì sao nhiều người đeo khẩu trang vẫn bị cảm cúm, và đa số phát hiện bị cảm cúm sau một giấc ngủ? Khi trời lạnh mà không uống đủ nước rồi trùm mền ngủ, thở khí lạnh tương đối rất khô so với thân nhiệt cả đêm dài, thì sáng dậy rất dễ đột ngột bị bệnh, càng mệt mỏi ngủ nướng dài giờ thì càng dễ dính cảm cúm. Khẩu trang N95 cản nước (tới áp suất nặng 160mm thủy ngân) giúp giữ phổi ẩm, nhưng đeo lâu sẽ khó chịu, rất khó đeo để ngủ vì cản dòng khí thở tạo áp suất ngăn cách (khoảng 10mm H2O) làm ta cảm thấy như bị siết nhẹ nơi cổ. Cần chuẩn bị nếu ở trong một vùng bùng phát coronavirus, khi trời lạnh và nhà có người già hoặc bé sơ sinh thì nên chịu tốn kém vừa dùng sưởi điện hun nóng vừa dùng máy phun hơi nước để tăng độ ẩm trong phòng. Nhưng cần có nhiệt kế và ẩm độ kế, tránh không phun ẩm quá 90% và thường xuyên lau khô nước dọc chân cửa sổ và chân tường nơi tiếp giáp với không khí lạnh bên ngoài, để tránh gây phản tác dụng bùng phát nấm khuẩn và nuôi vi rút thêm dài ngày trong nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm