Học sinh Hàn Quốc vẫn nhộn nhịp đi luyện thi bất chấp dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Hàn Quốc có khuyến cáo người dân không rời khỏi nhà, nền giáo dục đầy cạnh tranh tại đây vẫn không hạ nhiệt. Toàn bộ trường học phải đóng cửa nhưng các trường luyện thi (hagwon) vẫn tấp nập gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Dữ liệu của chính quyền Seoul cho thấy có 9/10 số hagwon tại Hàn Quốc đã hoạt động trở lại từ tuần trước sau khi tạm ngưng hoạt động từ cuối tháng 2.
Nhiều học sinh cho biết nếu trường luyện thi đóng cửa, họ dành thời gian rảnh tụ tập nhiều hơn.
Lee Seung-gyu, một học sinh đến trường luyện thi, chia sẻ: "Khi các hagwon ngưng hoạt động, tôi ra ngoài chơi với bạn bè thường xuyên hơn và đi đến những địa điểm kín như phòng karaoke. Nên tôi nghĩ việc đóng cửa hagwon khiến tình hình tệ hơn".
Trường Jongro Academy là một trong những hagwon nhượng quyền lớn nhất Hàn Quốc với ít nhất 6.000 học sinh theo học. Trường mở cửa lại vào ngày 16.3 và tỷ lệ đi học của họ là gần 100%.
Học sinh Hàn Quốc vẫn nhộn nhịp đi luyện thi bất chấp dịch Covid-19 - ảnh 1

Hàn Quốc tổ chức xịt sát khuẩn một trường luyện thi hagwon để phòng chống dịch Covid-19.

Reuters

Dù quy mô lớp học đã được giảm xuống vì mục đích chống dịch, nhà chức trách vẫn đang theo sát tình hình các trường luyện thi này.
Lim Sung-ho, CEO trường Jongro Academy, nói: "Nhiều phụ huynh gọi đến hỏi khi nào các lớp mở cửa lại, và họ nói thực ra thì sẽ tốt hơn và an toàn hơn khi con họ đi học và được các hagwon kiểm soát".
Năm ngoái, người Hàn Quốc dành tổng cộng hơn 21 nghìn tỉ won (17 tỉ USD) cho giáo dục tư nhân. Có 3/4 học sinh đi học tại trường luyện thi.
Mục tiêu cuối cùng là điểm cao tại kì thi tuyển sinh đại học hằng năm vào tháng 11, sau đó là được nhận vào một đại học danh giá xem đó là nền tảng xây dựng sự nghiệp và cuộc đời thành công, hạnh phúc hơn.
Học sinh Hàn Quốc vẫn nhộn nhịp đi luyện thi bất chấp dịch Covid-19 - ảnh 2

Đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 9.786 ca nhiễm Covid-19 với ít nhất 162 ca tử vong.

Reuters

áp dụng mô hình ngăn chặn dịch khá thành công, nước này vẫn lo lắng khi ghi nhận một ổ dịch Covid-19 mới với ít nhất 22 ca dương tính tại nhà thờ Hội thánh Trung tâm Manmin ở quận Guro.
Theo South China Morning Post, tình trạng lây nhiễm xảy ra vào đầu tháng 3 khi 200 tín đồ tập trung tại nhà thờ để chuẩn bị quay phim hướng dẫn thực hành nghi thức tôn giáo trực tuyến để tránh tập trung đông người.
Trước đó, Hàn Quốc đã ghi nhận chùm lây nhiễm Covid-19 tại 2 địa điểm tôn giáo là nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa với hàng ngàn ca nhiễm và nhà thờ hội thánh Sông Ân điển với khoảng 40 ca nhiễm.
Nhà chức trách Hàn Quốc đã nhiều lần kêu gọi các nhà thờ và tổ chức tôn giáo không tổ chức các buổi lễ có tập trung đông người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm