Tụt lại ở hầu hết bang chiến địa, Tổng thống Trump vẫn ngăn cản ông Biden tuyên bố chiến thắng

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 6.11 (giờ Mỹ) nói ông Joe Biden không nên tuyên bố thắng cử quá sớm vì việc kiện tụng chỉ mới bắt đầu.
“Joe Biden không nên sai lầm tuyên bố đắc cử tổng thống. Tôi cũng có thể tuyên bố như vậy. Các vụ kiện giờ mới chỉ bắt đầu”, Tổng thống Trump viết.
Ông Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri trong khi còn 5 bang chưa có kết quả, bao gồm Alaska (3 phiếu), Nevada (6 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Georgia (16 phiếu) và Pennsylvania (20 phiếu).
Tụt lại ở hầu hết bang chiến địa, Tổng thống Trump vẫn ngăn cản ông Biden tuyên bố chiến thắng - ảnh 1
Chỉ cần chiến thắng tại 1 trong 5 bang này là ông Biden đủ phiếu để đắc cử. Hiện tại, Alaska gần như chắc chắn thuộc về Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo cũng dẫn trước tại Bắc Carolina. Tại 3 bang còn lại, ông Biden đang tạm thời dẫn trước.
Mọi chú ý hiện đang đổ dồn về Pennsylvania khi 99% số phiếu đã được kiểm. Ông Biden có 3.334.633 phiếu (49,63%), Tổng thống Trump có 3.307.459 phiếu (49,22%).
Tại Georgia, 99% phiếu được kiểm. Ông Biden có 2.456.845 phiếu (49,42%), Tổng thống Trump có 2.452.825 phiếu (49,34%).
Tụt lại ở hầu hết bang chiến địa, Tổng thống Trump vẫn ngăn cản ông Biden tuyên bố chiến thắng - ảnh 2
Tại Bắc Carolina, 99% phiếu được kiểm. Tổng thống Trump có 2.732.782 phiếu (50,09%), ông Biden có 2.656.303 phiếu (48,69%).
Tại Nevada, 87% phiếu được kiểm. Ông Biden có 632.558 phiếu (49,83%), Tổng thống Trump có 609.901 phiếu (48,04%).
Sáng 6.11 (giờ Mỹ), ông Brad Raffensperger, chánh thư ký bang Georgia cho biết tiểu bang này đã lên kế hoạch đếm lại phiếu bầu tổng thống. Theo luật của bang Georgia, việc đếm lại được tiến hành khi cách biệt số phiếu giữa 2 ứng cử viên nhỏ hơn 0,5% tổng số phiếu, nếu có một ứng cử viên yêu cầu.
“Với khoảng cách nhỏ như vậy, Georgia sẽ kiểm phiếu lại. Sự quan tâm đến những lá phiếu của chúng tôi rõ ràng đã vượt xa biên giới Georgia. Cuộc kiểm phiếu cuối cùng ở Georgia vào thời điểm này có ý nghĩa to lớn đối với toàn bộ đất nước", theo ông Brad Raffensperger.
Tụt lại ở hầu hết bang chiến địa, Tổng thống Trump vẫn ngăn cản ông Biden tuyên bố chiến thắng - ảnh 3
Việc kiểm lại mọi phiếu bầu trực tiếp và vắng mặt có thể sẽ bắt đầu sau khi kết quả kiểm phiếu ban đầu được xác nhận, trễ nhất có thể đến ngày 20.11, theo luật Georgia.
Hiện nay, ông Biden đang dẫn trước ông Trump hơn 4.000 phiếu bầu trong tổng số gần 5 triệu phiếu. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 22.000 phiếu bầu đến từ các quân nhân và từ nước ngoài.
Quan chức quản lý hệ thống kiểm phiếu bầu ở Georgia phủ nhận các cáo buộc gian lận và bất thường tại tiểu bang này. Ông cũng khẳng định văn phòng sẽ điều tra mọi cáo buộc hợp lý được đưa ra.
Trong khi đó, đảng Cộng hòa đang vận động số tiền ít nhất 60 triệu USD để hỗ trợ Tổng thống Trump khởi kiện liên quan đến kết quả bầu cử Mỹ. Tổng thống Trump cũng tỏ ra nghi ngờ kết quả tại các bang hiện còn kiểm phiếu.
Tụt lại ở hầu hết bang chiến địa, Tổng thống Trump vẫn ngăn cản ông Biden tuyên bố chiến thắng - ảnh 4
“Tôi dẫn trước với khoảng cách lớn tại toàn bộ các bang đó vào cuối đêm bầu cử nhưng cách biệt đó biến mất một cách thần kỳ khi thời gian trôi đi. Có lẽ sự dẫn trước đó sẽ trở lại khi các đơn kiện của chúng tôi được xúc tiến”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Đội luật sư của nhà lãnh đạo đã nộp nhiều đơn kiện tại các bang chiến địa. Theo Reuters, từ sau khi việc bỏ phiếu kết thúc ngày 3.11, chiến dịch của Tổng thống Trump đã gửi nhiều tin nhắn, email cho các nhà tài trợ để gây quỹ vì cho rằng có gian lận bầu cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm