Ứng cử viên tổng thống Mỹ bị cáo buộc tấn công tình dục

2 Thanh Niên Online
Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, chịu nhiều sức ép cả từ nội bộ đảng lẫn từ bên ngoài về việc trả lời cho cáo buộc ông đã tấn công tình dục một cựu trợ lý gần 30 năm trước.
Bà Tara Reade từng làm việc ở văn phòng thượng nghị sĩ của ông Biden trong 9 tháng. Bà cáo buộc ông Biden đã ép bà vào tường, luồn tay vào dưới áo và váy của bà hồi năm 1993
Ban quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden khẳng định sự việc trên chưa từng xảy ra. Cáo buộc của bà Reade vẫn chưa được xác thực và cả bà lẫn luật sư đại diện vẫn chưa đưa ra bình luận.
Ông Biden, nguyên là Phó Tổng thống Mỹ trong 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, thường tự mô tả mình là một nhà hoạt động vì nữ quyền. Ông cam kết nếu thắng cử sẽ chọn một phụ nữ làm phó tổng thống, cũng như sẽ chỉ định một phụ nữ da màu vào Tòa án Tối cao.
Ông Biden chưa từng trực tiếp đề cập đến lời cáo buộc trên, và cũng không ai chất vấn ông về vấn đề này trong các cuộc phỏng vấn gần đây. Nhưng đã có những tiếng nói cho rằng cần phải thay đổi.
Ứng cử viên tổng thống Mỹ bị cáo buộc tấn công tình dục - ảnh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden đang đối mặt với yêu cầu phản hồi cáo buộc ông tấn công tình dục.

Reuters

Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez tuần này cho rằng cáo buộc của bà Reade cần được xem xét công tâm. Tuy nhiên, nhiều nữ ứng viên nổi trội trong danh sách "phó tướng" tiềm năng của ông Biden như Thượng nghị sĩ Kamala Harris và Amy Klobuchar, cũng như cựu hạ nghị sĩ bang Georgian Stacey Abrams, đứng về phía ông Biden.
Hôm 30.4, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi bảo vệ ông Biden một cách mạnh mẽ: "Ông ấy là một con người với sự liêm chính tuyệt vời, luôn lo lắng cho người dân Mỹ. Ông là tác giả của đạo luật chống bạo lực phụ nữ. Đã có các tuyên bố từ chiến dịch tranh cử của ông lẫn từ bên ngoài, các nhân viên từng làm việc cho ông và những người còn lại đều khẳng định không có sự việc như vậy. Chưa từng có ghi nhận sự việc nào như vậy. Không có ai lên tiếng về sự việc trừ người có liên quan".
Bà Reade là một trong số 8 phụ nữ trong năm 2019 đã lên tiếng về việc bị ông Biden ôm, hôn, hoặc đụng chạm khiến họ không thoải mái dù không có ai cáo buộc ông tấn công tình dục. Nhưng sau đó, bà Reade vào tháng 3.2020 công khai cáo buộc ông Biden tấn công tình dục bà hồi năm 1993 . Ngoài bà Reade còn có 2 phụ nữ cùng tham gia cáo buộc trong cuộc phỏng vấn với trang Business Insider.
Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden từ chối bình luận cả về lời cáo buộc lẫn lời kêu gọi ông Biden trả lời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Henrylong

Henrylong

Chính trường của Mỹ mỗi kỳ bầu cử cũng “bệnh hoạn” theo những trò chính trị bẩn kg chừa thủ đoạn nào. Văn hoá mỗi quốc gia mỗi khác, có cái khác biệt đáng trân trọng có cái đáng hổ thẹn.
Tran Diem ngoc

Tran Diem ngoc

President Donald Trump is the best, he is a Angel!😇😍🤗

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm