Vắc xin ngừa lao BCG có thể giúp ngừa Covid-19?

1 Thanh Niên Online
Một loại vắc-xin giúp phòng ngừa bệnh lao ở nhiều nơi trên thế giới đang được thử nghiệm trên các nhân viên y tế tuyến đầu để tìm hiểu khả năng giúp tăng cường bảo vệ chống virus corona chủng mới gây dịch Covid-19.
 
Các nhà nghiên cứu Anh hôm 11.10 cho biết đang thử nghiệm một loại vắc xin phòng ngừa bệnh lao hiện được sử dụng rộng rãi để xem nó có thể bảo vệ nhân viên y tế trước bệnh Covid-19 hay không. Giáo sư John Campell, nhà nghiên cứu chính, thuộc Trường Y Đại học Exeter, cho biết đây là loại vắc-xin cực kỳ an toàn.
Vắc xin Bacillus Calmette-Guérin, hay BCG, đã giúp xóa bệnh lao ở Anh, nhưng cũng được chứng minh là có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch có thể bảo vệ trước các bệnh khác. Theo giáo sư Campell, vắc xin này không chỉ chống lại bệnh lao, mà còn được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch nói chung.
Vắc xin ngừa lao BCG có thể giúp ngừa Covid-19? - ảnh 1

Một biển hiệu nhắc nhở giãn cách xã hội giữa lúc dịch Covid-19 hoành hành, tại Newcastle (Anh)

Reuters

Nghiên cứu tại Anh là một phần của thử nghiệm do Úc khởi xướng vào tháng 4, đồng thời triển khai ở Hà Lan, Tây Ban Nha và Brazil. Vắc xin BCG cũng đang được thử nghiệm chống lại Covid-19 ở Nam Phi. Tại Anh, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tuyển được 1.000 người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Giáo sư Campell cho biết ông không mong đợi thử nghiệm vắc xin phòng ngừa lao sẽ dẫn đến một phương pháp chữa bệnh kỳ diệu, nhưng ông tin rằng chỉ cần bảo vệ được con người trước đại dịch thì đều có ích cho nhân viên y tế. “Có thể BCG sẽ có khả năng giúp chúng ta có được thời gian rất, rất quý giá và bảo vệ ngành y tế, bảo vệ nền kinh tế toàn cầu và bảo vệ các cá nhân cũng như gia đình đang gặp rủi ro.” 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Liem Nguyen

Liem Nguyen

Van dung thuoc BCG bai lao, de chua tri duoc covid-19 cung hay day.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 20.10: Tình hình tại các bang chiến địa có cho ông Trump hy vọng?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 20.10: Tình hình tại các bang chiến địa có cho ông Trump hy vọng?

Các ứng cử viên đang có cuộc cạnh tranh gay gắt cho kỳ bầu cử Mỹ năm 2020 tại các tiểu bang, đặc biệt là các bang chiến địa. Tuy nhiên, các thăm dò về số sự ủng hộ lẫn số phiếu cử tri đi bầu sớm có thực sự quan trọng hay không? Tất cả sẽ có trong bản tin bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 20.10 của Báo Thanh Niên. Bản tin được phát vào buổi tối hằng ngày tại website thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');