WHO ca ngợi Trung Quốc giúp hạn chế dịch Covid-19 lan ra toàn cầu

0 Thanh Niên Online
Trưởng nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ca ngợi việc chính phủ Trung Quốc cho phong tỏa thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) kể từ ngày 23.1 đã giúp hạn chế tốc độ lây lan ra toàn cầu của dịch Covid-19.
Ông Bruce Aylward, trưởng nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ca ngợi việc chính phủ Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán, một thành phố có dân số 11 triệu người ở tỉnh Hồ Bắc, kể từ ngày 23.1. Ông nói quyết định này đã giúp tránh được một cuộc khủng hoảng, hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 trên toàn cầu.
Trong buổi họp báo chung với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) tại thủ đô Bắc Kinh tối 24.2, ông Aylward nói “Thế giới mắc nợ các bạn” “Những người dân ở Vũ Hán đã và vẫn đang trải qua một giai đoạn thật khác thường. Đối mặt với một loại bệnh chưa từng được biết đến trước đây, Trung Quốc đã áp dụng một trong những chiến lược cổ xưa nhất để kiểm soát bệnh.”
WHO ca ngợi Trung Quốc giúp hạn chế dịch Covid-19 lan ra toàn cầu - ảnh 1

Ông Bruce Aylward nằm trong số các chuyên gia của WHO đến Trung Quốc

Reuters

Ông mô tả công tác dập dịch “toàn chính phủ, toàn xã hội” của Trung Quốc là “phi thường” và “tham vọng, linh động nhất” trong lịch sử. Ông cho biết thế giới cần kinh nghiệm và tài liệu từ Trung Quốc để chống chọi dịch Covid-19. “Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm nhất trên thế giới về căn bệnh này. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới đã xoay chuyển được tình hình bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng và quy mô lớn.”
Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia WHO đã đến thăm Bắc Kinh, Quảng Đông, Tứ Xuyên, và tâm dịch Vũ Hán trong tuần rồi. Tính đến sáng 25.2, dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra đã làm 2.700 người tử vong trong số hơn 80.000 người nhiễm, đa số ở Trung Quốc đại lục.
WHO ca ngợi Trung Quốc giúp hạn chế dịch Covid-19 lan ra toàn cầu - ảnh 2

Hiện số ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm dần

Reuters

Báo cáo của WHO ngày 24.2 đánh giá rằng dịch Covid-19 “đạt đỉnh” ở Trung Quốc đại lục trong giai đoạn 23.1 – 2.2, và đã giảm dần đều kể từ đó. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã lan sang ít nhất 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran đang báo động trước tình hình số trường hợp nhiễm tăng vọt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm