WHO cảnh báo virus corona gây Covid-19 có thể sẽ tồn tại lâu dài như virus HIV

0 Thanh Niên Online
Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hôm 13.5 nói rằng virus corona chủng mới có thể trở thành “một loại virus đặc hữu khác trong cộng đồng của chúng ta, và virus này có thể không bao giờ biến mất.”
Hôm 13.5, chuyên gia đứng đầu các chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói thế giới có một “đoạn đường rất dài” để kiểm soát đại dịch Covid-19, dù nhiều quốc gia trên thế giới đang bắt đầu quay lại cuộc sống bình thường. Bác sĩ Mike Ryan cảnh báo virus corona gây Covid-19 có thể nằm trong nhóm những virus sẽ không biến mất.
“Virus này có thể trở thành một virus đặc hữu trong các cộng đồng, và virus này có thể sẽ không bao giờ biến mất. HIV hiện vẫn còn. Tôi không so sánh hai bệnh này, nhưng tôi cho rằng quan trọng là chúng ta phải thực tế. Tôi nghĩ không ai có thể dự đoán bệnh có biến mất không và khi nào chuyện đó xảy ra.”
WHO cảnh báo virus corona gây Covid-19 có thể sẽ tồn tại lâu dài như virus HIV - ảnh 1

Một nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho người dân tại một khu dân cư ở Vũ Hán (Trung Quốc) hôm 15.5

Reuters

Tiến sĩ Mike Ryan cho biết các nguy cơ từ Covid-19 vẫn đang ở mức cao theo “cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu”. Chính phủ nhiều nước đang nhức đầu tìm cách mở lại nền kinh tế trong khi vẫn “sống chung” với loại virus đến nay đã lây nhiễm cho hơn 4,4 triệu người trên toàn cầu và khiến hơn 300.000 người chết, theo thống kê của Reuters tính đến ngày 15.5.
Ông Mike Ryan nói rằng những suy nghĩ “mơ mộng” cho rằng phong tỏa đã đạt hiệu quả hoàn hảo và việc nới phong tỏa sẽ diễn ra suôn sẻ đều vô cùng nguy hiểm. Hiện nhiều nhóm nghiên cứu khắp thế giới hiện đang cố gắng phát triển một loại vắc xin ngừa virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 hiệu quả. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm