WHO khuyến khích các nước rà soát các ca nhiễm Covid-19 từ 2019

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 5.5 cho biết một báo cáo với nội dung dịch Covid-19 đã xuất hiện vào tháng 12 ở Pháp, sớm hơn so với suy nghĩ trước đây, là điều không đáng ngạc nhiên, và kêu gọi các nước điều tra bất kỳ trường hợp sớm đáng ngờ nào khác.
 
Sau khi một báo cáo cho biết dịch Covid-19 đã xuất hiện tại Pháp vào tháng 12.2019, sớm hơn so với hiểu biết trước đây, hôm 5.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết điều này không đáng ngạc nhiên, WHO cũng kêu gọi các nước điều tra mọi trường hợp đáng ngờ tương tự.
Căn bệnh mới, sau đó được định danh là Covid-19, được chính quyền Trung Quốc báo cáo lần đầu tiên cho WHO vào đêm giao thừa – ngày 31.12.2019, và mãi đến gần đây vẫn được cho là đã lan sang châu Âu vào tháng 1.
WHO khuyến khích các nước rà soát các ca nhiễm Covid-19 từ 2019 - ảnh 1

Một biển hiệu ghi chú các quy tắc giãn cách xã hội và thông báo đeo khẩu trang được đặt trước một cửa hàng ở Erfurt (Đức)

Reuters

Nhưng một bệnh viện ở Pháp vừa kiểm tra các mẫu bệnh phẩm cũ từ bệnh nhân viêm phổi và phát hiện ra rằng họ đã điều trị cho một người đàn ông nhiễm Covid-19 ngay từ ngày 27.12.2019, gần 1 tháng trước khi chính phủ Pháp xác nhận các trường hợp nhiễm đầu tiên.
Phát ngôn viên của WHO Christian Lindmeier nói rằng báo cáo này đem lại cái nhìn hoàn toàn mới và sẽ giúp nhân loại hiểu hơn về sự lây nhiễm tiềm tàng của Covid-19. Ông khuyến khích các nước kiểm tra lại hồ sơ về các trường hợp viêm phổi có nguồn gốc không xác định vào cuối năm 2019.
WHO khuyến khích các nước rà soát các ca nhiễm Covid-19 từ 2019 - ảnh 2

Một bệnh nhân Covid-19 được cho xuất viện trong sự chúc mừng của các nhân viên y tế tại bệnh viện St. Joseph's ở bang California (Mỹ) hôm 5.5

Reuters

Khi được hỏi về nguồn gốc của virus ở Trung Quốc, ông Lindmeier nhấn mạnh tìm hiểu việc này là “thực sự, thực sự quan trọng”. Nhưng chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đã có “bằng chứng rất lớn” cho thấy virus corona chủng mới xuất hiện từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, mặc dù ông không tiết lộ gì thêm về việc này.
WHO khuyến khích các nước rà soát các ca nhiễm Covid-19 từ 2019 - ảnh 3

Tình nguyện viên thực hiện chôn cất một bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại New Delhi (Ấn Độ) hôm 5.5

Reuters

WHO cho biết sẽ không bình luận về tuyên bố của ông Pompeo trừ khi chính quyền Mỹ chia sẻ thông tin họ có được. Trung Quốc cũng đã trả đũa cáo buộc trên với tuyên bố rằng chính quân đội Mỹ có thể đã mang virus corona đến Vũ Hán.
Tiến sĩ Mike Ryan - chuyên gia đứng đầu các chương trình khẩn cấp của WHO, hôm 4.5 cho biết lãnh đạo WHO đã đưa vấn đề tìm hiểu nguồn gốc của virus corona lên “cấp độ cao nhất” khi một phái đoàn của WHO tới Trung Quốc hồi tháng 1.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm