WHO: Trẻ em ít có khả năng lây lan virus corona

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 17.5 cho biết trẻ em ít có khả năng lây truyền virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 và có nguy cơ mắc bệnh thấp từ chính căn bệnh này.
 
Phát biểu trên kênh truyền hình BBC hôm 17.5, trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bà Soumya Swaminathan nói rằng có những báo cáo về việc trẻ em nhập viện với hội chứng lạ gây viêm mạch máu.
Một số trường hợp mắc hội chứng này hiện đã được ghi nhận tại Tây Ban Nha, Ý, Anh, Mỹ và nhiều nước khác. WHO kêu gọi các bác sĩ lâm sàng cảnh giác với hội chứng hiếm gặp, nhưng lưu ý rằng các liên kết đến Covid-19 vẫn chưa rõ ràng.
WHO: Trẻ em ít có khả năng lây lan virus corona - ảnh 1

Trẻ em đeo tấm che mặt tại Công viên Rama IX ở thủ đô Bangkok sau khi chính phủ Thái Lan nới lỏng các biện pháp cách ly vì dịch Covid-19

Reuters

Bà Swaminathan phát biểu:“Có vẻ như, từ những gì chúng ta biết hiện tại, trẻ em ít có khả năng lây lan ngay cả khi chúng bị nhiễm virus và chắc chắn là có nguy cơ mắc bệnh rất thấp. Gần đây, có một số báo cáo về việc trẻ em mắc phải một hội chứng lạ, một hội chứng viêm, một thứ gì đó tương tự như nhiễm trùng huyết, như bệnh Kawasaki gây ra viêm trong mạch máu. Nhưng hiện không rõ có mối liên hệ nào giữa Covid-19 và hội chứng này. Có một số trẻ xét nghiệm dương tính với virus và một số trẻ thì không.”
Theo các nghiên cứu được thực hiện ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng đã chỉ ra rằng 5 đến 10% dân số đã tiếp xúc với virus ở các nơi như Tây Ban Nha, Ý, Đức, New York,... “Một lần nữa điều này cho chúng ta biết rằng đại đa số mọi người vẫn dễ bị nhiễm virus và do đó chúng ta cần tiếp tục cẩn thận”, bà cho biết.
WHO: Trẻ em ít có khả năng lây lan virus corona - ảnh 2

Học sinh và giáo viên đeo khẩu trang trong lớp tại một trường tiểu học Pháp ngữ ở thủ đô Brussels (Bỉ) hôm 18.5

Reuters

Tình trạng viêm, được gọi là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (PIMS), có cùng các triệu chứng với sốc độc và bệnh Kawasaki bao gồm sốt, phát ban, sưng hạch và, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm tim.
Khi chính phủ Anh đang tìm cách khởi động lại nền kinh tế trong khi phải tránh làn sóng lây nhiễm thứ hai, nhiều chính quyền địa phương và nghiệp đoàn giáo dục đã tranh luận về việc mở lại trường học cho một số khối lớp từ 1.6. Các công đoàn giáo dục đã bày tỏ lo ngại xung quanh sự an toàn của việc đưa trẻ em trở lại trường quá sớm.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm