Xét nghiệm DNA Cuộn sách Biển Chết, hé lộ thêm nhiều khám phá

0 Thanh Niên Online
Các mẫu gien di truyền của các Cuộn sách Biển Chết giúp kiểm chứng những hiểu biết rằng các cổ vật 2.000 năm tuổi này là tác phẩm của giáo phái Do Thái ngoài lề, và làm sáng tỏ việc soạn thảo kinh sách vào thời kỳ Kitô giáo ra đời.
 
Các Cuộn sách ở Biển Chết là một trong những khám phá quan trọng nhất của thế kỷ 20. Và bây giờ, việc lấy mẫu di truyền của chúng giúp kiểm chứng những hiểu biết rằng các cổ vật 2.000 năm tuổi này là tác phẩm của một giáo phái Do Thái ngoài lề, làm sáng tỏ việc soạn thảo kinh sách vào thời kỳ Kitô giáo ra đời.
Theo bà Pnina Shor thuộc Cơ quan cổ vật Israel, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng phần lớn hoặc tất cả các cuộn giấy được viết trên da dê. “Một trong những kết quả đầu tiên của nghiên cứu DNA tuyệt vời này lại cho chúng ta biết rằng phần lớn chúng được viết trên da cừu. Da cừu và da dê dễ tìm trên sa mạc nếu có cuộn giấy nào được viết trên sa mạc thì cũng là hợp lý. Nhưng có mẫu thử lại cho kết quả là da bò. Vì vậy,  điều đó có nghĩa là ít nhất hai mảnh này không phải từ khu vực này, chúng đến từ nơi khác.”
Xét nghiệm DNA Cuộn sách Biển Chết, hé lộ thêm nhiều khám phá - ảnh 1

Tania Bitler, Nhà bảo tồn cao cấp tại Phòng thí nghiệm Cuộn sách Biển Chết của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), lấy mẫu di truyền tại phòng thí nghiệm IAA ở Jerusalem ngày 2.6

Reuters

Bộ sưu tập hàng trăm bản thảo và hàng ngàn đoạn văn bản tôn giáo của người Do Thái cổ được người du mục Bedouin phát hiện vào năm 1947 ở Qumran. Nhiều học giả tin rằng các cuộn sách có nguồn gốc từ giáo phái Essenes ẩn dật, vốn đã tách khỏi dòng chính thống Do Thái.
Nhưng một số học giả nói rằng Qumran có nhiều tác giả khác nhau và có thể đã được đưa về từ Jerusalem để giữ an toàn. Các nhà nghiên cứu Israel nói rằng hai bản sao khác nhau của Sách Giê-rê-mi đã được đưa đến Qumran từ bên ngoài. Họ cho rằng những phát hiện này cho thấy có những biến thể và diễn dịch khác nhau.
Xét nghiệm DNA Cuộn sách Biển Chết, hé lộ thêm nhiều khám phá - ảnh 2

Cận cảnh một đoạn từ các Cuộn sách Biển Chết tại phòng thí nghiệm của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) ở Jerusalem

Reuters

Noam Mizrahi, một học giả Kinh thánh từ Đại học Tel Aviv, cho biết nghiên cứu này có tác động lớn đến sự hiểu biết của ông.
“Tôi đã thực hiện nghiên cứu của mình về các Cuộn sách Biển Chết chủ yếu dựa trên nội dung, ngôn ngữ, các đặc điểm kinh điển của văn bản, cụ thể là tất cả mọi thứ được ghi trên giấy da. Dự án này khiến tôi phải đánh giá lại tính vật chất của các Cuộn sách Biển Chết, cụ thể là chất liệu, vật liệu sinh học mà cuộn sách được tạo ra, cũng mang đến nhiều thông tin không kém gì nội dung. Và điều này đã thay đổi đáng kể những hiểu biết của cá nhân của tôi về chúng, và tôi tin kể từ bây giờ nó cũng khiến nhiều đồng nghiệp của tôi được hiểu biết hơn”, ông nói. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm