Ý nghĩa gì từ những dấu bàn tay bí ẩn trong động thiêng của người Maya?

0 Thanh Niên Online
Một nhà khảo cổ học cho biết vừa tìm thấy hàng chục dấu tay màu đen và đỏ bao phủ các bức tường của một hang động ở Mexico, được cho là có liên quan đến nghi lễ trưởng thành của người Maya cổ đại.
Khám phá bí ẩn trong hang động này đã mở ra chút hiểu biết về nghi lễ của người Maya cổ đại. Hàng chục dấu bàn tay phủ trên các vách của hang động ngầm này tại Mexico. Đa số là dấu tay trẻ em có niên đại cách đây hơn 1.200 năm, khi nền văn hóa Maya phát triển rực rỡ nhất.
Nhà khảo cổ học Sergio Grosjean cho biết công trình này được cho là có liên quan đến nghi lễ trưởng thành, và mỗi màu sắc đều có ý nghĩa. “Trẻ em in dấu tay lên tường bằng màu đen. Bởi vì màu đen tượng trưng cho cái chết, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ bị giết, mà có thể là hành động “chấm dứt” theo khía cạnh tâm linh.”
Ý nghĩa gì từ những dấu bàn tay bí ẩn trong động thiêng của người Maya? - ảnh 1

Nhà khảo cổ học Sergio Grosjean khám phá hang động có dấu tay, được cho là đã 1.200 năm tuổi, ở Merida (Mexico), vào tháng 4.2021

Reuters

“Sau đó, những trẻ em này in dấu bàn tay của mình bằng màu đỏ, ám chỉ đến chiến tranh hoặc sự sống. Sau đó chúng ra ngoài từ đó có thể an toàn tiếp xúc với phần còn lại của xã hội”, ông nói thêm.
Vị trí hang nằm gần mũi bắc của bán đảo Yucatan của Mexico, nơi các kim tự tháp của những trung tâm đô thị cổ như Uxmal và Chichen Itza vẫn còn sừng sững qua thời gian. Nó nằm ở độ sâu 10m, bên dưới một cây bông gòn khổng lồ mà người Maya xem là nơi linh thiêng. Vài triệu người Maya hiện vẫn sống trong các cộng đồng trên các bang phía đông nam Mexico cũng như Guatemala và Belize.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm