'Yếu ớt': Tổng thống Trump chê các thống đốc không trấn áp mạnh biểu tình, bạo động

0 Thanh Niên Online
Hôm 1.6, Tổng thống Donald Trump kêu gọi các thống đốc bang đàn áp các cuộc biểu tình bạo lực vì bất bình đẳng chủng tộc đã nhấn chìm các thành phố lớn của Mỹ, khi các quan chức mở rộng lệnh giới nghiêm với hy vọng ngăn chặn đêm thứ 7 cướp bóc và phá hoại.
 
Từ Nhà Trắng, nơi vừa chứng kiến thêm một đêm biểu tình bạo lực, Tổng thống Donald Trump chỉ trích các thống đốc bang qua điện thoại hôm 1.6, cho rằng họ phản ứng yếu ớt trước làn sóng biểu tình dậy lên sau cái chết của một người Mỹ da màu và thúc giục các bang trấn áp tình trạng bạo lực và cướp bóc tại nhiều thành phố của Mỹ cũng như đưa Vệ binh Quốc gia vào cuộc.
Ông nói rằng “Chúng ta có đủ người để hỗ trợ. Nhưng chẳng có ai đề nghị họ tới cả. Các ông bà phải làm chủ tình hình chứ. Nếu không làm chủ được thì quý vị đang lãng phí thời gian rồi. Họ sẽ lấn át quý vị. Quý vị sẽ chẳng khác gì một lũ ngốc. Quý vị phải trấn áp. Phải bắt người, mang ra xét xử và họ phải ngồi tù một thời gian dài. Tôi thấy những gì đã xảy ra ở Philadelphia. Tôi đã nhìn thấy những gì xảy ra ở Dallas, nơi một đám người đá một anh chàng đến chết. Tôi không biết anh ta có chết hay không, nhưng nếu anh ta không chết thì đó quả là phép màu...”
'Yếu ớt': Tổng thống Trump chê các thống đốc không trấn áp mạnh biểu tình, bạo động - ảnh 1

Các sĩ quan cảnh sát New York bắt giữ những người biểu tình đang cướp bóc trong các cửa hàng địa phương tại quận Manhattan, thành phố New York (Mỹ) ngày 2.6

Reuters

“Và cả đám nhỏ nữa, tất cả đều xuất hiện trên hình. Đám đó đều là người có đầu óc, đều thuộc về bên cánh tả quá khích. Quý vị biết chuyện đó. Ai cũng biết chuyện đó. Nhưng đó cũng là đám cướp bóc, là những người cho rằng có thể nhận đồ miễn phí bằng cách xông vào các cửa hàng ôm TV chạy ra ngoài. Tôi đã thấy điều đó ... Và biểu tình chỉ thành công khi các ông bà yếu ớt. Và đa số quý vị đều yếu ớt cả.”
Vào cuối cuộc gọi, Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker nói với ông Trump rằng ngôn từ của ông đang khiến tình hình nhạy cảm càng bất ổn hơn. Ông Pritzker khẳng định đó là ngôn từ gây hấn và dù những gì các cảnh sát đã làm với George Floyd là sai, thì vẫn cần phải kêu gọi bình tĩnh.
“Chúng tôi phải xem cải cách cảnh sát là cấp bách. Chúng tôi kêu gọi vệ binh quốc gia và cảnh sát tiểu bang giúp đỡ, nhưng chính ngôn từ từ Nhà Trắng đang làm cho tình hình tồi tệ hơn.”
'Yếu ớt': Tổng thống Trump chê các thống đốc không trấn áp mạnh biểu tình, bạo động - ảnh 2

Những người biểu tình giơ nắm đấm lên khi họ ngồi im lặng suốt 9 phút trong một cuộc biểu tình ôn hòa tại Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 1.6

Reuters

Các cuộc biểu tình ôn hòa ban ngày dần chuyển sang bạo lực vào buổi tối. Hàng chục thành phố trên khắp nước Mỹ vẫn đang chịu lệnh giới nghiêm sau khi nhiều tòa nhà và xe cảnh sát bị đốt cháy, nhiều cửa hàng và khu mua sắm bị cướp bóc.
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden trong một buổi gặp mặt với các lãnh đạo cộng đồng da đen tại nhà thờ Delaware đã nói rằng “Khi người nắm quyền mà lại hà hơi tiếp sức cho sự thù hằn đang ẩn giấu, sự thù hằn sẽ bùng ra”.
Ngoài ra, ông đã hứa rằng ông sẽ lập một ban giám sát cảnh sát trong vòng 100 ngày đầu tiên khi nhậm chức. Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án bạo lực và cướp bóc tại các cuộc biểu tình trong một bài tiểu luận, kêu gọi có giải pháp chính trị để làm giảm căng thẳng.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm