Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở

2 Thanh Niên Online
Sáng 1.11.2020, trực thăng Trung đoàn 930 (Sư đoàn Không quân 372) đã thực hiện chuyến bay cứu trợ, đưa thực phẩm đến vùng bị cô lập xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Các mặt hàng gồm lương thực, thực phẩm, thuốc men, chăn màn để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân trong hoàn cảnh cô lập kéo dài.
Vào lúc 12 giờ 30 hôm nay 1.11, tại trụ sở UBND xã Phước Kim, Quảng Nam, hàng chục người dân vẫn đang túc trực, nhận hàng cứu trợ mang về nhà.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 1

Chờ hàng cứu trợ tại UBND xã Phước Kim

ẢNH: TRÁC RIN

Trước đó, đại tá Nguyễn Quang Nam, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho hay, thời tiết tại Phước Sơn đang thuận lợi, đã hết mưa. Máy bay của Sư đoàn 372 đã bay chuyến đầu tiên thả 2 tấn hàng cứu trợ xuống xã Phước Lộc.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 2

Trưa này hàng hóa được cấp tập chuyển lên máy bay để tiếp tế cho người dân Quảng Nam bị cô lập

Ảnh: VPMT

Với tinh thần khẩn trương, khắc phục mọi khó khăn quyết tâm không để người dân thiếu đói, các lực lương đang căng mình vận chuyển hàng cứu trợ để đến với người dân sớm nhất. Tuy nhiên việc bảo đảm an toàn cho lực lượng cứu hộ vẫn đặt lên hàng đầu vì hiện tượng sạt lở và lũ có thể diễn ra bất cứ lúc nào khi thời tiết thay đổi.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 3

Chuyến bay đầu tiên đưa nhu yếu phẩm đến người dân Quảng Nam bị cô lập

Ảnh: VPMT

Ngay lúc này, hàng hóa vẫn đang được người dân bốc xếp, tập kết ở UBND xã Phước Kim. Những người dân khốn khó vẫn đang đợi nhận những vật dụng cần thiết cho gia đình, người thân.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 4

Một nhóm trẻ đang chia nhau số quần áo của mạnh thường quân cứu trợ

ẢNH: TRÁC RIN

Xé rừng băng suối, cõng thực phẩm cho 3.000 người đang kêu cứu vì sạt lở

Thời điểm này, nhiều người dân ở xã Phước Kim đang tranh thủ cõng nhu yếu phẩm về nhà. "Trời tạnh, tụi con đi mua nhu yếu phẩm về nhà dự trữ", một đứa trẻ nói đang cõng hàng nói.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 5

Tranh thủ trời tạnh, người dân đi mua nhu yếu phẩm dự trữ

ẢNH: TRÁC RIN

11 giờ 40 hôm nay 1.11, PV Thanh Niên (ngoài cùng bên trái) đang có những trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam. Theo ông Hà, ngày hôm nay, khoảng 5 tấn hàng gồm nhu yếu phẩm đã được chuyển cho người dân xã Phước Lộc, Phước Thành.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 6

PV Thanh Niên (ngoài cùng bên trái) đang trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam về kế hoạch cứu trợ

ẢNH: TRÁC RIN

Hiện lực lượng quân đội đang túc trực rất đông ở xã Phước Kim.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 7

Ông Hồ Văn Thương (khoảng 45 tuổi, ngụ xã Phước Kim) đến trụ sở UBND xã để nhận hàng cứu trợ. "Nhà tui trôi hết rồi, hiện đang ở nhờ nhà đứa cháu", ông Thương buồn bã kể

ẢNH: TRÁC RIN

Ông Hà cho biết, số nhu yếu phẩm tiếp tế sẽ được tập kết ở UBND xã Phước Lộc, Phước Thành. "Phải chia cho từng hộ dân chứ không thể phân biệt... giàu nghèo gì nữa. Giờ có có tiền cũng không có hàng để mua", ông Hà nói.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 8

Hàng cứu trợ (gồm mùng, mền, quần áo) được một ngôi chùa ở TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) chở đến cho người dân

ẢNH: TRÁC RIN

Tại UBND xã Trà Kim, hàng chục bà con đồng bào đang chờ nhận hàng cứu trợ. Hầu hết, nhà cửa của họ đã bị cuốn trôi theo dòng lũ dữ.
"Nhà mình ở thôn 2, mưa lũ cuốn trôi hết. Hiện cả nhà gồm 6 người đang ngủ đỡ nhà bà con. Mình phải đi bộ 2 km đường rừng để xuống đây chờ nhận hàng", Hồ Văn Mưng (22 tuổi, ngụ thôn 2), vừa ăn tô mì tôm vừa nói.
Cận cảnh trực thăng thả hàng cứu trợ 3.000 dân đang kêu cứu vì sạt lở - ảnh 9

Anh Hồ Văn Mưng (trú thôn 2) cũng như nhiều người dân tụ tập tại đây, ăn vội tô mì gói trong lúc chờ hàng cứu trợ

ẢNH: TRÁC RIN

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, với đoạn đường gần 10 km, lương thực thực phẩm được chia thành bao 30 kg nên các lực lượng vừa vận chuyển bằng xe máy, gùi cõng gặp rất nhiều khó khăn do địa hình di chuyển phải vượt qua đồi dốc, suối, cầu treo. Dự kiến trong ngày hôm nay và ngày mai nếu thời tiết thuận lợi,  15 tấn hàng gồm gạo, mì chính, nước mắm, thịt hộp... sẽ được vận chuyển vào xã Phước Thành.

Kinh hoàng cảnh lũ quét cuốn trôi hàng chục nhà dân ở Quảng Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phú Quý

Phú Quý

Yêu quá tình đồng bào, quán dân.
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Vậy cứ mưa là mấy cái trực thăng này không dùng được à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

"Phá" 3 kho thuốc lá điện tử nhập lậu chuyên bán cho học sinh

"Phá" 3 kho thuốc lá điện tử nhập lậu chuyên bán cho học sinh

Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng cho biết đã kiểm tra đột xuất đối với 3 địa điểm kinh doanh; tạm giữ gần 3.500 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thuốc lá điện tử, tinh dầu và linh kiện, phụ kiện các loại được sử dụng cho thuốc lá điện tử không có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Đặc biệt, số hàng này chủ yếu bán cho học sinh từ 12 - 18 tuổi.