Kinh hoàng khoảnh khắc sạt lở khủng khiếp ở Bắc Trà My, Quảng Nam

2 Thanh Niên Online
Một vụ sạt lở núi xảy ra gần khu vực thủy điện Sông Tranh 2, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khiến một người bị vùi lấp, nhiều người bị thương.

Chiều 11.11, trao đổi với Thanh Niên, ông Thái Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND H.Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở núi khiến 3 người bị vùi lấp, nhiều người khác bị thương.

Kinh hoàng khoảnh khắc sạt lở khủng khiếp ở Quảng Nam

Theo đó, vào khoảng 15 giờ cùng ngày (11.11), trên tuyến đường Quốc lộ 40B, đoạn qua thôn 4 (xã Trà Tân, H.Bắc Trà My) gần thủy điện Sông Tranh 2, bất ngờ một quả đồi đổ sập xuống.

Kinh hoàng khoảnh khắc sạt lở khủng khiếp ở Bắc Trà My, Quảng Nam - ảnh 1

Một nạn nhân vụ vùi lấp bị gãy hai chân

ẢNH: NAM THỊNH

Trước khi quả đồi đổ xuống, có nhiều người dân chạy xe máy, đi bộ qua điểm này dừng lại để dọn cây đổ ngang đường thì bất ngờ quả đồi đổ ầp xuống, nhiều người bỏ chạy tán loạn, 4 người bị đất đá vùi lấp.

Tại hiện trường, nhiều xe máy nằm lẫn lộn dưới lớp đất đá, một khối lượng lớn đất đá đổ vùi xuống chắn ngang đường.

Theo ông Vũ, thời điểm xảy ra sạt lở núi có 9 người, 5 người chạy thoát. Người dân cứu được 3 người dưới đống đất đá, đưa đi bệnh viện điều trị, trong đó có 1 người bị gãy cả hai chân. Hiện còn 1 người đang bị vùi lấp, chưa tìm thấy

Tiếp nhận thông tin, chính quyền huyện đã chỉ đạo lực lượng công an, quân đội và xe cơ giới, xe cấp cứu vào cứu hộ để tìm kiếm nạn nhân đang bị vùi lấp.

Trước đó, vào sáng 10.11, tại thôn An Mỹ (xã Tam Lãnh, H.Phú Ninh, Quảng Nam) cũng xảy ra một vụ sạt lở núi, vùi lấp ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Nga (43 tuổi) khiến bà Nga tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiên Bui

Tiên Bui

Kinh khủng quá chừng đi...
THANH TÂN TRẦN

THANH TÂN TRẦN

Sạt lở đất, lũ lụt là hậu quả của phá rừng, làm vàng, thủy điện, gây bao cảnh đau thương, lầm than cho dân nghèo miền núi. Từng sống gần 40 năm ở miền núi, tôi biết rừng có vai trò rất quan trọng với cuộc sống chúng ta, mong mọi người phải hiểu đầy đủ về rừng và vai trò của rừng:
Hệ sinh thái trong 01 khu rừng có cây tầng cao, cây tầng giữa và cây bụi, có ĐỘNG THỰC VẬT phong phú. Tại sao lại phải có động vật? Vì động vật chính là thứ mở rộng rừng 1 cách tự nhiên, thông qua việc ăn uống, mang các hạt giống đi xa và phân tán hạt khắp các khu đất. Trong đó rừng phải có:
1) Tầng rừng 1: là lớp mùn, rong rêu, nơi trú ngụ của côn trùng, là cái hố xí của Đ. vật tầng cao, côn trùng, giun, vi sinh, lá cây mục và tạo lại dinh dưỡng cho đất. Tầng này hút ẩm tốt cực kì, giữ 1/3 lượng nước mưa trước khi ngấm xuống nước ngầm.
2) Tầng rừng 2: Cỏ, cây bụi, cây cổ thụ làm nhiệm vụ giữ nước trong đất, tránh hiện tượng ĐẤT NO NƯỚC NÊN TỰ SẠT LỞ (Lời của PTT và BT NN&PTNT)
3) Tầng 3 rừng: cây tán giữa cung cấp nơi trú ẩn, thức ăn cho động vật, chim chóc.
4) Tầng 4 rừng: là cây cao nhất có nhiệm vụ chắn mưa bão, gió Lào, gió mùa Tây Nam, tia cực tím...vv...
Hiện nay ở khu vực miền Trung do rừng tán cao đã bị đốn hết, mỗi khi gió Lào thổi về rất khó chịu cho người dân.
Ngày xưa lên công tác ở miền núi, tôi thấy rừng già tự nhiên nguyên sinh bao bọc các khu dân cư, đường sá, nên ko có sạt lỡ đất lớn, nay thì đi cả buổi đường mới đến được rừng tự nhiên nguyên sinh. Như vậy, hiện nay làm gì có hơn 40% rừng, kiếm 01 khu rừng để thả động vật hoang dã khó vô cùng !!!
Theo các chuyên gia giỏi nghiên cứu về rừng đã chứng minh: Rừng tự nhiên nguyên sinh, rừng già sẽ thẩm thấu 80 - 90% lượng nước mưa, còn rừng trồng (Cao su, cà phê, cây keo, ...) chỉ thu nước được khoảng 40 - 50% thôi. Do vậy, lũ lụt, sạt lỡ đất thường xảy ra tại khu vực có rừng trồng lớn, có làm vàng, thủy điện. Thực tế sạt lỡ đất ở khu vực Rào Trăng (TT. Huế), thôn Trà Văn A xã Phước Kim, xã Phước Lộc, Phước Thành (Huyện Phước Sơn), xã Trà Leng huyện Nam Trà My, tỉnh Q.Nam, càng minh chứng rõ.
Muốn giữ rừng hãy tăng tiền khoán BVR cho người dân, ko triển khai các dự án trồng rừng ở vùng miền núi cao (Ko chặt hạ rừng già, để trồng cây keo, hoa màu, cây lương thực), tăng lương cao cho LL Kiểm lâm, Công an, tăng trách nhiệm, định vị vệ tinh khu vực rừng già tự nhiên, nhiều cây gỗ quý; tuyệt đối ko tổ chức các hoạt đồng trồng rừng ở vùng miền núi cao. Nghiêm cấm không mở đường giao thông, ko cho làm vàng, thủy điện gần những khu vực rừng già tự nhiên, để hạn chế tối đa phá rừng. Chỉ được trồng cây bản địa, cây lâu năm, để Đ.vật H.dã có thức ăn, hồi sinh rừng, thì chúng ta mới giữ được rừng già tự nhiên, tạo môi trường sống bền vững nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm