Thót tim cảnh bác sĩ giải cứu bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa

1 Thanh Niên Online
Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) vừa xử lý một ca bệnh hy hữu, dùng máy cắt giải cứu một bé trai 12 tuổi bị kẹt ngón tay trong ổ khóa (loại ổ khóa tay nắm tròn).
Ngày 10.5, bác sĩ Trần Chí Khôi, khoa Chi dưới, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhi T.N.M (12 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) trong tình trạng kẹt ngón tay trong ổ khóa (loại ổ khóa tay nắm tròn).
Theo đó, lúc 14 giờ ngày 9.5, bệnh nhi đưa ngón tay thứ 2 bàn tay phải vào ổ khóa tròn trong cửa bị hư và bị kẹt lại.
Thót tim cảnh bác sĩ giải cứu bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa - ảnh 1

Bác sĩ tìm cách tháo ổ khóa nhưng thất bại

ẢNH: BSCC

Người nhà và lực lượng y tế địa phương cố gắng tháo ổ khóa tròn ra khỏi tay bé nhưng không thể. Sau đó, bệnh nhi được người thân đưa đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình lúc 19 giờ cùng ngày.
Ê kíp trực cấp cứu cố gắng đưa các dung dịch bôi trơn vào để rút ngón tay bệnh nhi ra khỏi ổ khóa tròn nhưng thất bại. Do ngón tay bệnh nhi càng lúc càng phù nề nên bị siết chặt.
Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhi nhập viện làm xét nghiệm tiền phẫu để chuẩn bị phương án tháo ổ khóa tròn khi đã gây mê bé trong phòng mổ.
Ê kíp trực hội chẩn để đưa ra phương án tối ưu do đây là tình huống rất nhạy cảm: Bác sĩ thì không thể sử dụng phương tiện thông thường để xử lý, ngược lại người thợ thì không thể can thiệp vào cơ thể con người.
Ê kíp quyết định dùng máy cưa để phá ổ khóa tròn. Máy cưa sắt được một bác sĩ trong ê kíp đưa từ nhà lên để cưa cứu ngón tay bệnh nhi. Sau khoảng 15 phút thao tác, ê kip đã cưa thành công ổ khóa tròn, cứu được ngón tay bệnh nhi an toàn.
Thót tim cảnh bác sĩ giải cứu bé trai kẹt ngón tay trong ổ khóa - ảnh 2

Sau 15 phút, các bác sĩ cưa thành công ổ khóa, cứu ngón tay bệnh nhi an toàn

ẢNH: BSCC

Bác sĩ Trần Chí Khôi cho hay: “Nếu chần chừ quá lâu, ngón tay càng phù nề tạo hiệu ứng garo làm thiếu máu nuôi có thể làm hư ngón tay cháu bé. Nếu cố gắng tháo theo cách thông thường như tháo nhẫn thì sẽ làm tổn thương kiểu lột găng. Nghĩa là toàn bộ da cơ và gân của ngón tay sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, dù khâu lại thì cũng rất khó phục hồi sức năng. Nếu sử dụng phương tiện không tinh tế sẽ vô tình gây thêm tổn thương cho bệnh nhân và cho cả ê kíp y bác sĩ”.
Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi bị kẹt ngón tay trong ổ khóa rất can đảm. Cậu bé không la hét khóc lóc mà hợp tác rất tốt với ê kíp cấp cứu để bác sĩ cố gắng cưa ổ khóa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song Khoe Manh

Song Khoe Manh

Máy cắt cần có bảo vệ lưỡi cắt, trường hợp rủi ro, lưỡi cắt bể sẽ nguy hiểm cho các bác sỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm