Tổng hợp Covid-19 ngày 19.8: Việt Nam sắp 1.000 ca nhiễm; vài nơi xuất hiện sự chủ quan, lơ là

0 Thanh Niên Online
Bản tin tổng hợp Covid-19 ngày 19.8.2020 của Truyền hình Báo Thanh Niên có nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến tình hình điều trị cho các bệnh nhân và thông tin về cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam.
Bản tin tình hình Covid-19 tại Việt Nam ngày 19.8 của Truyền hình Báo Thanh Niên sẽ có những thông tin đáng chú ý sau:
Số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tiếp tục tăng
Bản tin lúc 18h ngày 19.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới Covid-19 , trong đó Đà Nẵng có 2 ca, Quảng Nam và Hải Dương mỗi địa phương có 1 ca. Tổng số ca mắc của Việt Nam đến nay là 993 bệnh nhân.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong ngày 19.8 có 15 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Số ca âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 là 33 ca, số ca âm tính lần 2 là 36 ca, âm tính lần 3 là 29 ca.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều 19.8: Thêm 4 ca mắc mới ở Hải Dương, Quảng Nam, Đà Nẵng

Xôn xao trường Nguyễn Khuyến ở Đồng Nai vẫn dạy học bất chấp dịch Covid-19
Trong ngày 18.8, dư luận đã xôn xao vì thông tin trường tư thục Tiểu học - Trung học cơ sở Nguyễn Khuyến (phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) vẫn tổ chức dạy học dù có chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động để phòng dịch Covid-19. Đến ngày 19.8, hiệu trưởng trường Nguyễn Khuyến đã ra thông báo tạm ngưng việc học sinh quay lai trường.
Sáng 19.8, đoàn kiểm tra của UBND thành phố Biên Hòa do ông Nguyễn Duy Tân, Chánh Văn phòng UBND thành phố, dẫn đầu đã đến làm việc với Trường tư thục Tiểu học - Trung học cơ sở Nguyễn Khuyến. Tại buổi làm việc, ông Tân yêu cầu trường Nguyễn Khuyến nêu lý do tại sao tổ chức dạy học.
 

Xôn xao trường Nguyễn Khuyến ở Đồng Nai vẫn dạy học bất chấp dịch Covid-19

Bà Lê Thị Lan, hiệu trưởng trường Nguyễn Khuyến cho biết: "Cho học sinh đến trường có 2 lý do. Lý do thứ nhất do tính chất đặc thù của trường tư, nhà trường cho học sinh đến trường để chuẩn bị tốt công tác của năm học 2020-2021. Lý do thứ hai như các anh chị cũng đã biết rồi, ngay đợt Covid-19 đầu tiên nhà trường khá là bị động trong việc tổ chức dạy cho học sinh, để hoàn thành nhiệm vụ của năm học. Cho nên trong đợt dịch này nhà trường chủ động cho học sinh đến hướng dẫn những phương pháp học tập. Nếu như trong tình hình dịch bệnh khá là phức tạp dẫn đến các em phải học trực tuyến thì nhà trường cũng sẵn sàng tâm thế và chuẩn bị kĩ lưỡng trong vấn đề này." Hiệu trưởng Lê Thị Lan giải thích.
Đại diện Phòng GD&ĐT thành phố Biên Hòa cho hay trên địa bàn thành phố có rất nhiều trường tư thục chứ không riêng gì trường Nguyễn Khuyến. Hiện nay, các trường kia đều tuân thủ chấp hành các biện pháp phòng dịch. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà trường nghiêm túc thực hiện việc phòng dịch theo chỉ đạo của tỉnh; đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng căn cứ vào quy định pháp luật tham mưu cho thành phố xử phạt trường Nguyễn Khuyến.
Tâm sự bên trong xe labo xét nghiệm Covid-19 duy nhất tại Việt Nam
Công việc của các cán bộ, chiến sĩ thuộc Viện Y học dự phòng Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga những ngày này có khi chỉ xoay quanh căn phòng nhỏ hẹp với toàn hóa chất và máy móc.
Trước áp lực xét nghiệm Covid-19 cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Nam, đoàn công tác quân y thuộc Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng triển khai xe labo xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cơ động đến Quân khu 5 bằng đường bộ hỗ trợ việc xét nghiệm.
Để có thể đưa ra được những kết quả xét nghiệm sớm, họ luôn phải làm việc trong tâm thế chạy đua với thời gian. Lực lượng thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm chia thành hai nhóm, làm việc từ 7 giờ sáng đến đêm khuya.

Tâm sự bên trong xe labo xét nghiệm Covid-19 duy nhất tại Việt Nam

Tức tốc di chuyển cùng xe labo vào Đà Nẵng gồm một kíp 4 người, trong đó có hai nữ trợ lý nghiên cứu, họ đã phải vượt qua nhiều khó khăn, chia tay gia đình trong vội vàng, sắp xếp gửi con nhỏ cho ông bà để lao vào tâm dịch.
Xe labo là một phòng xét nghiệm độc lập được lắp đặt gọn trên thùng xe tải quân sự. Xe labo của Trung tâm Nhiệt đới Việt –Nga có năng lực xét nghiệm Covid-19 khoảng 400 mẫu/ngày và có thể tăng lên gần 1.000 ca/ngày, cho kết quả sau 4 tiếng.
Từ khi có mặt tại Đà Nẵng, xe đã xét nghiệm gần 10.000 mẫu gửi về từ Quân khu 5, CDC Đà Nẵng và Quảng Nam, phát hiện 6 ca dương tính với virus Sar-Cov-2. 
Chồng của bệnh nhân Covid-19 từng coi thi tốt nghiệp THPT ở Quảng Nam
Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam vào sáng 19.8.2020, qua điều tra dịch tễ đối với các bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh đã phát hiện trường hợp chồng của một bệnh nhân Covid-19 từng đi coi thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1 vừa qua.
Cụ thể, đây là chồng của bệnh nhân 981 vừa được Bộ Y tế công bố vào ngày 18.8. Người này là giáo viên đang công tác tại một trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trước đó, từ ngày 8.8 - 10.8, ông có đến điểm thi số 50, Trường THPT Khâm Đức (thị trấn Khâm Đức) để coi thi tốt nghiệp THPT.

Thầy giáo chồng của bệnh nhân Covid-19 từng coi thi tốt nghiệp ở Quảng Nam

UBND thị trấn Khâm Đức yêu cầu những ai tiếp xúc gần với giáo viên này từ ngày 8 - 10.8 phải đến trạm y tế TT.Khâm Đức hoặc Trung tâm y tế huyện Phước Sơn khai báo y tế, để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, cách ly y tế.
Ngoài ra, bản tin tình hình Covid-19 tại Việt Nam ngày 19.8 của Báo Thanh Niên còn rất nhiều tin tức, phóng sự đáng chú ý khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Đau lòng phiên tòa anh trai đánh chết em ruột do can ngăn đánh nhau

Đau lòng phiên tòa anh trai đánh chết em ruột do can ngăn đánh nhau

Phảng và Chất là anh em ruột, nhưng chỉ mâu thuẫn trong việc can ngăn người em đánh nhau với người khác, trong lúc nóng giận Phảng không kiềm chế được bản thân đã lỡ tay dùng cây đánh chết em ruột của mình. Vụ án đau lòng khiến cả gia đình rơi vào bi kịch.