Vựa rau lớn nhất Đà Nẵng thấp thỏm gieo mầm mà như... đánh bạc

0 Thanh Niên Online
Sau những đợt mưa bão nối đuôi nhau giằng xé mảnh đất miền Trung, những ngày giữa tháng 11.2020, cánh đồng thuộc Hợp tác xã rau sạch La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) - là vựa rau lớn nhất thành phố Đà Nẵng - lại bắt đầu gieo trồng lại những mầm xanh.
Ở vựa rau sạch đạt chuẩn lớn nhất của TP.Đà Nẵng, những ngày giữa tháng 11, hàng chục nông dân thuộc Hợp tác xã rau sạch La Hường (P.Hòa Thọ Đông, Q.Cẩm Lệ) cũng tranh thủ thời tiết có nắng để ra đồng tất tả dọn dẹp bùn đất, cày xới đất để vun những luống rau đầu tiên sau bão lũ. Khu vực này có gần 9 ha rau sạch, bị lũ nhấn chìm và chịu thiệt hại 100%.
Đang cật lực lái máy cày xới tơi đất để chuẩn bị xuống giống cho mùa vụ mới, ông Mai Văn Toàn (P.Hòa Thọ Đông) bảo gia đình vất vả dọn bùn non đã nhiều ngày qua, để khoảnh ruộng đủ điều kiện canh tác trở lại. Vườn rau nhà ông Toàn từng ngập ngụa trong bùn non, đất lấp mặt đường bê tông có nơi gần 50 cm. “Canh tác ở vườn rau La Hường nhiều năm, nhưng chưa bao giờ tôi thấy lũ lụt liên tiếp nối đuôi và kéo dài như vậy. Vườn nhà tôi cũng như nhiều nông dân khác thiệt hại toàn bộ. Khó khăn chồng chất khó khăn”, ông nói.
Sinh kế sau bão lũ: Xanh lại vựa rau miền Trung3

Vùng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, Đà Nẵng) rục rịch vào mùa hoa tết

ẢNH: HUY ĐẠT

Cùng dọn vườn xuống giống nhưng nhiều nhà nông khác lại thấp thỏm lo. Bà Lê Thị Xảo (P.Hòa Thọ Đông) đã phải bỏ hoang đất trồng rau tại vườn nhà kể từ đầu tháng 10 đến nay, vì địa thế khu đất thấp, sợ mưa lớn kéo dài lần nữa thì kiệt sức chịu đựng.
“Khi nước dâng ngập, tôi chỉ kịp thu hoạch được ít rau muống. Đến nay nắng ráo mới tranh thủ dọn dẹp, nặng nhọc nhất là khâu cải tạo đất. Lo, nhưng rồi cũng phải cố gắng để chuẩn bị vụ mùa tết”, bà Xảo nói.

Mầm xanh sau lũ

Cũng theo ông Mai Văn Toàn, thường đến cuối tháng 10 âm lịch là thời điểm xuống giống rau phục vụ tết, như kinh nghiệm dân gian bao đời nay. Nhưng mưa lũ năm nay kéo dài khiến nguồn rau sạch thiếu hụt trầm trọng, các thương lái tại nhiều nơi hối thúc rau nên bà con nông dân tại vựa rau La Hường đã đánh liều xuống giống những loại rau ngắn ngày để kịp cung ứng cho thị trường.
“Rau sạch là nguồn sống của gia đình, đến nay thương lái hối thúc nên chúng tôi xuống giống… liều, trồng những loại ngắn ngày như rau muống, rau dền, mồng tơi… để kịp bán cho bạn hàng, các siêu thị lớn. Chúng tôi cũng xuống giống dần cho vụ mùa tết, nhưng vô cùng lo lắng vì sợ ông trời lại gió mưa bất thường”, ông Toàn nói.
Theo ông Phạm Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật TP.Đà Nẵng, thời tiết bất thường khiến nhiều người trồng rau hiện chưa “mặn mà” chuyện gieo trồng, nhất là ở các khu vực bị ngập lũ như La Hường. Họ còn chờ đến sau 23.10 âm lịch mới mạnh dạn xuống giống để phục vụ thị trường, nhất là dịp tết.
Năm nay, nông dân nhiều tỉnh, thành miền Trung không chỉ ứng phó với 2 mùa mưa nắng mà còn oằn mình trải qua thêm 2 “mùa” khác nữa: dịch Covid-19 và mưa lũ. Một cái tết nữa đã cận kề và đây là thời điểm họ đang từng ngày gắng sức gượng dậy. 
Người trồng hoa cũng “mong thời tiết ổn định”
Không chỉ tại các vùng rau truyền thống, ở một số vùng trồng hoa trên địa bàn TP.Đà Nẵng cũng rục rịch xuống giống để phục vụ Tết Nguyên đán 2021. Vùng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang) từng chịu thiệt hại nặng nề khi các chậu hoa vừa xuống giống đã vướng mưa bão kéo dài. “Mưa bão đã khiến nhiều chậu hoa cúc vừa nảy mầm bị ngập úng, phải thay toàn bộ. Vẫn mong sao thời tiết ổn định để người dân canh tác hiệu quả, có cái tết đầy đủ hơn”, bà Trần Thị Lanh (52 tuổi, trú xã Hòa Châu, H.Hòa Vang) tâm sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Báo Thanh Niên dựng lại 8 ngôi nhà nơi vùng núi lở

Báo Thanh Niên dựng lại 8 ngôi nhà nơi vùng núi lở

Bất chấp thời tiết bất lợi, mưa rét kéo dài, bằng quyết tâm cao nhất, Báo Thanh Niên và Công an tỉnh Quảng Trị đã kịp dựng lại 8 ngôi nhà cho 8 hộ dân ở xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa) - những người đã mất hết tài sản sau những trận lũ lụt, sạt lở đất hồi tháng 10.2020.