HLV Park Hang-seo: “U.23 Việt Nam chơi bóng kém tập trung”

2 Thanh Niên Online
" U.23 Việt Nam chơi không tập trung, không duy trì được sức mạnh tập thể, chơi cá nhân, ham dứt điểm, chuyền bóng hỏng nhiều...". Đó là nhận xét của HLV Park Hang-seo về màn trình diễn của U.23 Việt Nam sau trận thua U.23 Uzbekistan. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
QUANGQUANG

QUANGQUANG

Tôi đồng ý như cựu HLV Lê Thụy Hải nhận xét. Xem qua trận đấu cách mà U23 VN thể hiện sao mà “lơ mơ vậy”? Học trò thì đá như người ngái ngủ. Buổi đầu nghe nói thầy nhiều bài vở, nhưng khi vào trận thì mới thấy một mối tờ vò...? Trước trận đấu với Campuchia một tháng bị người hâm mộ "ném đá" cái cách điều binh khiến tướng của ông kém cỏi. Ông đổ lỗi cho thời gian học trò chưa thuộc bài? Nay đã hơn nửa tháng rồi, thua trận ông lại bảo học trò mình cứ thích "sút" không tuân theo chiến thuật của ông? Chưa hết, lý do khác nữa ông liệt kê vào vì lý do thời tiết cộng sân bãi nên U23 VN mới thua ..? Phải cần thời gian v.v.. Vậy, còn gì nữa để ông gom vào cho đủ.....?
Nếu cứ cái cách tuyển chọn thầy, chưa về đến nhà đã tung hô đầu ngõ của ông bầu VFF cộng thêm một vài ông phóng viên "quý tộc" cùng nhau hát vang "bài ca muôn kiếp", dầu đó là thầy nội hay thầy ngoại thì kết cục nó cũng chỉ có vậy... Cứ nhìn vào bao đời HLV từ nội, cho chí ngoại, đều sàn sàn năng lực như nhau cả. Xét cho cùng "tiền nào của nấy", "thầy nào thì chất lượng nấy" ...?
Cứ cái đà sắm trâu nhưng không muốn bỏ tiền mua dây thừng, cộng thêm tầm nhìn tuyển chọn của giới quản lý chuyên môn vì một lý do nào đó; yếu kém về năng lực, hay "dấm dúi" đằng sau thì bóng đá VN cứ mãi trong cái vòng luẩn quẩn kể cả U15 cho đến U23, các lứa xây dựng có thành công đến mấy nếu khi ra trường thực tập thầy không chất lượng thì con đường thui chột là một đáp số bằng không và như đã minh chứng cho một Học Viện HAGL là gì: "Công anh bắt tép nuôi cò" và lụi dần theo thời gian như chúng ta đã thấy bởi vì Thiếu hẳn một gia sư “HLV bậc thầy” như kiểu Thái Lan, Campuchia... đã làm.
Nhìn sự tiến bộ của họ mà thèm; không những tinh thần lẫn chuyên môn đến phong cách. Chơi đĩnh đạc, bình tĩnh, xử lý tình huống gọn ghẽ dầu trong vòng vây tứ phía, nhưng cầu thủ của họ đâu có lụp chụp như cầu thủ Việt nam mình? Trong khi bóng nằm trên vạch 5.50 chỉ cần gạt nhẹ là ghi bàn, nhưng cầu thủ chúng ta thì cả hai chen nhau cùng sút cầu môn đội bạn. Ra ngoài, nhìn trời nhìn đất tiếp tục gò lưng chạy "trong mơ". Hay như trước đây cầu thủ U23 Tuấn Tài ở SEA games, tiếp cận khung thành chỉ độ vài ba mét chẳng biết sút bóng chân nào; thôi thì chơi luôn cả hai chân cho nó chắc. Bóng bay lên trời ....?
Mang danh cầu thủ Việt có kỹ thuật cá nhân tốt. Thế mà khoảng cách đồng đội chừng 5-7 m nhưng lại chuyền bóng sai số hoặc chuyền vào chân đối phương là không hiếm thấy trong suốt quá trình trận đấu? Cứ nhìn vào bóng đá Campuchia cách đây 10 năm, có thể nói, họ chưa biết đá bóng là gì, bởi sự ngây ngô vô tư đến buồn cười, chứ đừng mong một trận đấu xem được vậy mà bây giờ đã hoàn toàn khác ...? Nếu có thua họ vẫn ngẩng cao đầu vì không lép vế chuyên môn trước đối thủ chứ đâu bệ rạc và rệu rã trên sân cả thầy lẫn trò không những U23 của thầy ngoại Hàn Quốc mà ngay cả hai U19-U21 thầy nội cầm quân hiện nay cũng tvậy...? Qua đây, điều cần phải thay đổi cách làm bóng đá nước nhà. Như người đời xưa đã dạy "không thầy đố trò làm nên". Để rồi hễ cứ thất bại là thầy đổ lỗi cho trò mà ông HLV Park Hang-seo đã dồn lỗi cho trò sau trận thua tệ hại trước U23 Uzbekistan.
Vậy thì thử hỏi: Thuê thầy về dạy học trò mà làm gì, để rồi ngồi chê bai học trò của mình.....?
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Chúng ta bao nhiêu năm nay vẫn không khỏi bệnh thành tích, cứ nói đến cái gì cũng muốn thống kê, xếp hạng, giải nhất, nhì , ba bét mà không tỉnh tảo xem trình độ cầu thủ như thế nào . Theo tôi ở giải kiểu giao hữu này , khi các đội cũng không mặn mà để cử đội hình mạnh nhất của mình , thì không nên quá quan trọng chuyện thắng thua. Nên xác định ngay mục đích tham gia giải là cọ xát, điều chỉnh lối đá, lựa chọn đội hình cho giải U23 sắp tới và tự nhìn nhận trình độ cầu thủ như thế nào. Tôi thấy cầu thủ chúng ta tuy khéo nhưng thể lực , thể hình quá yếu, đá đến trận thứ 2 đã thấy đuối sức. Kỹ thuật xử lý, ban bật chuyền, sút chưa tốt và nhuần nhuyễn nhiều khi đỡ quả bóng bật xa vài mét là bình thường . Nhìn các cầu thủ Thái Lan xử lý hoàn toàn khác, rất nhanh, gọn gàng , mạnh mẽ , ít chạm và chính xác.
Chúng ta phải có các cá nhân cầu thủ tốt thì mới có đội tuyển mạnh, để có cơ sở giành huy chương, thứ hạng chứ kể cả tuyển được Ferguson hay Wenger mà chất lượng cầu thủ kém thì họ cũng bó tay.
Cái tồn tại của bóng đá Việt Nam hiện nay không phải là HLV đội tuyển ngoại hay nội hay HLV giỏi mà chính là chất lượng cầu thủ, công tác đào tạo cầu thủ trẻ chưa chuyên nghiệp, giải V league trình độ thấp, tiêu cực, ít khán giả. Người hâm mộ, truyền thông hay tung hô , rồi mọi người bị ảo tưởng sức mạnh không tỉnh táo nhận ra trình độ của mình.
Hãy tập trung nâng cao trình độ trước, đừng ảo tưởng nhiều về thành tích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

LogOnce');