Việc ông Lê Anh Kiệt bị bắt không liên quan đến Ngân hàng Phương Nam

0 Thanh Niên Online

Thông tin ông Lê Anh Kiệt, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam bị bắt giữ đã gây chấn động dư luận. Không chỉ giới doanh nhân, mà cả những người thân thiết, tự cho là hiểu rõ ông Kiệt nhất cũng bị bất ngờ.

Việc ông Lê Anh Kiệt bị bắt không liên quan đến Ngân hàng Phương Nam

Ông Nguyễn Ngọc Thịnh - Tổng giám đốc NH Phương Nam - cho biết: "Ông Kiệt bị bắt vì hành vi đe dọa giết người, tuy nhiên hành vi này mang tính chất cá nhân chứ không liên quan đến NH Phương Nam. Ngay sau khi ông Kiệt bị bắt vào ngày 14.1, NH Phương Nam đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM và ngày 15.1, HĐQT đã có cuộc họp bất thường bầu ông Mạch Thiệu Đức hiện đang là Ủy viên HĐQT làm Chủ tịch HĐQT mới thay ông Kiệt. Hoạt động của NH Phương Nam vẫn diễn ra bình thường".

Tân Chủ tịch HĐQT Mạch Thiệu Đức cho biết: "Theo Điều lệ của NH Phương Nam và pháp luật hiện hành, ông Kiệt bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên đương nhiên bị bãi nhiệm. NH Phương Nam được lãnh đạo bởi tập thể HĐQT và Ban tổng giám đốc nên việc ông Kiệt bị bắt do các hành vi thuộc về cá nhân của ông hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hoạt động của NH". Ông Đức đã công tác tại NH Phương Nam từ năm 1996, từng đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc chi nhánh, Phó tổng giám đốc, Ủy viên HĐQT. Hiện ông Đức đang nắm giữ 5% vốn điều lệ của ngân hàng.

Được biết ông Lê Anh Kiệt tham gia vào NH Phương Nam từ năm 2003, là Ủy viên HĐQT trước khi lên làm Chủ tịch HĐQT. Ông Nguyễn Văn Lợi - Kiểm soát viên trưởng - cho biết số cổ phần ông Kiệt hiện đang nắm giữ tại ngân hàng là 6% vốn điều lệ, tương đương 80 tỉ đồng mệnh giá. Quá trình lãnh đạo NH Phương Nam của ông Lê Anh Kiệt - theo ông Đức - là bình thường. Thường trực HĐQT ông Trầm Bê cho biết: "Tôi làm việc chung với anh Kiệt đã lâu và không thấy biểu hiện nào bất thường. Khi công an bắt anh Kiệt về hành vi này, chúng tôi rất bất ngờ".

Cùng ngày, Thanh Niên đã trao đổi với ông Hồ Hữu Hạnh - Giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM - về vấn đề này. Ông Hồ Hữu Hạnh cho biết: "Ngày 15.1, NH Phương Nam  có đề nghị bãi nhiệm Chủ tịch HĐQT là ông Kiệt và bầu ông Đức thay thế để NH hoạt động ổn định. Tuy nhiên, cho đến nay NH Nhà nước vẫn chưa nhận được công văn chính thức nào từ NH Phương Nam. Chúng tôi đã có báo cáo lên Thống đốc NH Nhà nước về vấn đề này. Trong 1 năm trở lại đây, tình hình kinh doanh của NH Phương Nam diễn ra bình thường. NH Nhà nước đã cho phép NH Phương Nam bán cổ phần ra nước ngoài. Qua theo dõi tình hình thu chi của NH Phương Nam trong ngày 15.1 (1 ngày sau khi ông Kiệt bị bắt), hoạt động NH vẫn diễn ra bình thường, tính thanh khoản của NH vẫn ở mức cao". Theo ông Nguyễn Ngọc Thịnh, NH đã chuẩn bị nguồn vốn dồi dào, dự trữ thanh khoản cao để ứng phó với sự cố khách hàng rút tiền nếu có xảy ra. Trong trường hợp khẩn cấp, NH Phương Nam sẽ được sự hỗ trợ từ NH Nhà nước.

Tính đến 31.12.2007, vốn điều lệ của NH Phương Nam là 1.434,21 tỉ đồng, tổng tài sản hơn 17.119 tỉ đồng, tổng lợi nhuận năm 2007 đạt 253 tỉ đồng.

Chỉ vì đe dọa giết người?

C17 xác nhận việc bắt khẩn cấp

Ngày 16.1, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C17) - Bộ Công an xác nhận việc bộ phận C17 phía Nam đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp ông Lê Anh Kiệt, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam về hành vi đe dọa giết người; trợ lý của ông Kiệt là bà Phạm Thị Xuân Hòa cũng bị bắt giữ. Theo đại tá Tuấn, việc C17 bắt khẩn cấp 2 đối tượng này khi họ có dấu hiệu phạm tội cũng là một việc bình thường của bất kỳ một cơ quan điều tra nào, nhằm mục đích ngăn chặn kịp thời hành vi phạm pháp của họ, không để xảy ra hậu quả lớn cho xã hội, nhất là khi Lê Anh Kiệt đã có dấu hiệu lên kế hoạch giết người do mâu thuẫn nội bộ. "Từ trước tới nay, C17 không chỉ phá án ma túy mà còn điều tra cả một số vụ án ở các lĩnh vực khác, nếu phát hiện thấy hành vi phạm tội gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội" - đại tá Tuấn khẳng định.

Những thông tin từ cơ quan chức năng và của Ngân hàng TMCP Phương Nam vẫn chưa giải tỏa được hết những câu hỏi của dư luận như: Tại sao chủ tịch HĐQT của một ngân hàng lớn như Ngân hàng Phương Nam lại dính líu một cách trực tiếp vào việc lên kế hoạch giết người? Đằng sau vụ bắt người gây chấn động dư luận này có còn những diễn biến nào khác?...

Vì sao ông Kiệt và trợ lý bị bắt về cùng một tội danh?

Theo những nguồn tin đáng tin cậy mà chúng tôi có được thì việc bắt ông Lê Anh Kiệt và bà Phạm Thị Xuân Hòa diễn biến như sau: Tối ngày 11.1, bà Hòa bị C17 bắt tại nhà riêng; sáng ngày 14.1, C17 tìm đến tận Ngân hàng TMCP Phương Nam mời ông Kiệt làm việc và đọc lệnh bắt vào buổi trưa cùng ngày. Ngay sau khi bắt tạm giam, cơ quan chức năng đã tiến hành khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ông Kiệt, thu giữ một số tài liệu có liên quan đến vụ việc.

Về nguyên nhân dẫn đến việc bắtä, theo tìm hiểu của chúng tôi, thì sự việc đã bắt đầu diễn biến từ mấy tháng trước đây, khi một người phụ nữ tên L. - thành viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Phương Nam - liên tục nhận được những tin nhắn đe dọa, trong đó có những tin nhắn mang nội dung đe dọa tính mạng. Bà L. từng là người rất thân cận với ông Kiệt, có lúc đã được xem như cánh tay phải của ông Kiệt, biết rất rõ những hoạt động của ông này. Tuy nhiên, gần đây, bà L. đã bị chính ông Kiệt cách chức và cắt tất cả các quyền lợi, thậm chí cấm không cho bước chân vào Ngân hàng TMCP Phương Nam. Cũng kể từ lúc này, giữa bà L. và bà Phạm Thị Xuân Hòa nảy sinh mâu thuẫn nghiêm trọng. Những người đứng đầu ngân hàng đã từng phải đứng ra giải quyết những mâu thuẫn của vụ việc từ sự tố cáo của bà L. về những việc làm có liên quan đến ông Lê Anh Kiệt...

Tuy nhiên, có hàng loạt câu hỏi khó lý giải xung quanh vụ bắt ông Lê Anh Kiệt như: Chủ tịch HĐQT một ngân hàng lớn tại sao phải tham gia trực tiếp vào việc soạn thảo kế hoạch hăm dọa, thủ tiêu một phụ nữ? Hăm dọa bằng hàng loạt tin nhắn (được lưu lại dễ dàng) trước khi thực hiện một kế hoạch giết người thực sự có phải là một hành động khôn ngoan, được đưa ra bởi những doanh nhân có cỡ như ông Kiệt, bà Hòa? Nếu vụ bắt ông Lê Anh Kiệt và trợ lý Phạm Thị Xuân Hòa thực chất chỉ là để nhằm ngăn chặn một vụ giết người có dự mưu, thì tại sao đơn vị thực hiện không phải là cơ quan điều tra tội phạm về trật tự xã hội, mà phải cần đến Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Bộ Công an?... Hàng loạt  câu hỏi tương tự khiến dư luận tin rằng, ông Lê Anh Kiệt bị bắt chỉ là bước khởi đầu cho một vụ việc đầy kịch tính. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

H.P - V.C

Ngọc Sơn - Thanh Xuân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm