Viễn cảnh chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên tại thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến Tổng thống Donald Trump sẽ thảo luận về khả năng chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 trong cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Reuters

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - CHDCND Triều Tiên chuẩn bị gặp nhau với nội dung chính là hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng để đổi lấy các đảm bảo về an ninh và kinh tế từ Washington. Theo lời Tổng thống Trump, sự kiện này sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày 27-28.2

Tuyên bố chấm dứt chiến tranh là yêu cầu then chốt của Triều Tiên để đổi lấy cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân trong cuộc gặp đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái.

“Đó là vấn đề được chúng tôi tích cực thảo luận”, Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News tại Warsaw, Ba Lan. Nhà ngoại giao Mỹ thêm rằng: “Tôi hoàn toàn mong đợi họ (ông Trump và ông Un) sẽ thảo luận điều này khi gặp nhau”.

Ngoại trưởng Mỹ hiện đang ở Ba Lan tham dự một hội thảo quốc tế về Trung Đông và đã gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bên lề sự kiện này vào ngày 14.2. 

Bên cạnh đó, ông Pompeo nhắc nhở rằng nội dung tuyên bố hòa bình đang được cân nhắc là một tuyên bố chính trị khác với hiệp định hòa bình, vốn yêu cầu tất cả các bên tham gia ký kết.

Hiệp ước đình chiến vào năm 1953 được ký bởi Bộ Tư lệnh LHQ do Mỹ dẫn đầu, Triều Tiên và Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng vào năm ngoái đã thỏa thuận theo đuổi tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm 2018, nhưng không thực hiện được vì cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng gặp trục trặc.

[VIDEO] Tổng thống Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra ở Hà Nội cuối tháng 2.2019

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm