Viễn cảnh Nga độc chiếm ISS

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bộ phận cấu thành do Nga đóng góp trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể tiếp tục được duy trì như một cơ quan độc lập sau khi dự án này hoàn thành sứ mệnh và về hưu.

Viễn cảnh Nga độc chiếm ISS

(TNO) Bộ phận cấu thành do Nga đóng góp trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) có thể tiếp tục được duy trì như một cơ quan độc lập sau khi dự án này hoàn thành sứ mệnh và về hưu.

Viễn cảnh Nga độc chiếm ISS - ảnh 1

Đó chính là thông tin do phía Nga công bố trong một hội nghị không gian thường niên ở Moscow.

“Tính đến giữa năm 2020, các đồng nghiệp Mỹ của chúng ta sẽ sử dụng hết các nguồn kỹ thuật, và Nga sẽ có cơ hội độc nhất vô nhị để sử dụng trạm này, lúc đó vẫn cần được hoàn chỉnh, như là một cảng quốc tế trên quỹ đạo”, theo RIA-Novosti dẫn lời Chủ tịch Vitalii Lopota của tập đoàn RSC Energia, phía chịu trách nhiệm theo dõi phần đóng góp của Nga trên ISS.

Phòng thí nghiệm Đa chức năng của Nga, vốn bị trì hoãn lâu nay, sẽ được hoàn tất trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2020, nhưng giới chức Nga từng cho biết trạm này vẫn có thể được tách rời và hoạt động độc lập với ISS.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì trạm vũ trụ cho đến năm 2024.

Ban đầu là dự án hợp tác giữa Mỹ với Nga trong thập niên 1990, ISS liên tục đón các nhà du hành vũ trụ đa quốc tịch định cư suốt hơn 13 năm qua.

Hạo Nhiên

>> NASA khẩn cấp sửa chữa hệ thống làm mát của ISS
>> Tăng quỹ đạo ISS để đón tàu Soyuz
>> Tàu Soyuz vào bệ phóng cho sứ mệnh đưa người lên ISS
>> Ba phi hành gia được đưa "tốc hành" đến ISS
>> Trạm ISS rò rỉ amoniac nghiêm trọng
>> ISS hứng "đạn vũ trụ
>> ISS sẽ thành nơi lạnh nhất vũ trụ
>> Siêu âm cột sống trên ISS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm