Viện kiểm sát có trách nhiệm về phạm nhân dùng Facebook trong trại

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Nếu xảy ra các vụ vi phạm trong trại giam thì phải xem xét cả trách nhiệm của cơ quan kiểm sát, như vụ ở trại giam Tân Lập (trong đó có phạm nhân dùng Facebook – NV) thì Viện KSND tỉnh Phú Thọ cũng phải chịu trách nhiệm”, bà Lê Thị Nga, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp bày tỏ quan điểm.

Viện kiểm sát có trách nhiệm về phạm nhân dùng Facebook trong trại

>> Kiểm tra việc phạm nhân thoải mái dùng Facebook trong trại giam
>> Triệu tập thêm hai người dùng facebook tung tin Việt Nam có người nhiễm Ebola
>> Triệu tập sinh viên Đại học Bách khoa sử dụng Facebook tống tiền
>> Nữ sinh tự tử vì bị cha mẹ cấm dùng Facebook

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về công tác thi hành án năm 2014 ngày 12.9, Bộ Tư pháp cho biết, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ trong trại giam 305 điện thoại di động sử dụng sai quy định, 1,4 kg lá cần sa khô, 10.000 viên thuốc tân dược, 0,277g ma túy; đề nghị khởi tố 105 vụ với 116 phạm nhân về tội mới, giảm hơn 24% so với năm trước.

Viện kiểm sát có trách nhiệm về phạm nhân dùng Facebook trong trại

Bà Lê Thị Nga cho rằng tình trạng vi phạm trong trại giam, trong đó có chuyện đưa vật cấm vào trại là vấn đề cơ quan chức năng phải quan tâm giải quyết: “Năm ngoái đã có vụ việc phạm nhân trong trại giam vẫn thực hiện lừa đảo ở bên ngoài, năm nay lại có chuyện ngồi tù vẫn đưa được ảnh lên mạng”, bà Nga nói.

“Sau một số vụ việc này, lãnh đạo cơ quan quản lý trại giam đã trả lời phương tiện thông tin đại chúng là do các đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Tuy nhiên dư luận cũng đặt câu hỏi bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì phải chăng có sự tiếp tay của cán bộ trại giam để vật cấm. Những vấn đề này phải được báo cáo làm rõ”, bà Nga đề nghị và cho rằng, trước đây việc kiểm tra giám sát các trại giam được giao cho Viện KSND Tối cao nhưng sau đó do điều kiện xa xôi, nhân lực nên ủy quyền cho Viện KSND địa phương.

“Nếu xảy ra các vụ vi phạm trong trại giam thì phải xem xét cả trách nhiệm của cơ quan kiểm sát, như vụ ở trại giam Tân Lập thì Viện KSND tỉnh Phú Thọ cũng phải chịu trách nhiệm, đã có quyền thì phải đi đôi với trách nhiệm”, bà Nga kiến nghị.

Thái Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm