Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của Giang Kim Đạt và đồng phạm

0 Thanh Niên Online

Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo kêu oan, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Giang Kim Đạt và đồng phạm.

Bị cáo Trần Văn Liêm bị cách ly khỏi phòng xử án khi Hội đồng xét xử thẩm vấn Giang Kim Đạt /// Ảnh M.C
Bị cáo Trần Văn Liêm bị cách ly khỏi phòng xử án khi Hội đồng xét xử thẩm vấn Giang Kim Đạt
Ảnh M.C
Hôm nay (18.8), Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 2 phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) và Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines; Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines, về tội tham ô tài sản và Giang Văn Hiển (bố đẻ của bị cáo Giang Kim Đạt) về tội rửa tiền. Bị cáo Hiển có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Trong phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết đủ căn cứ xác định 3 bị cáo Đạt, Liêm và Khương phạm tội tham ô tài sản, khi cấu kết chiếm hưởng số tiền gần 16 triệu USD (tương đương gần 260 tỉ đồng).
Theo đại diện Viện Kiểm sát, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều phản cung, nhưng căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai ban đầu của các bị cáo, cơ quan công tố có cơ sở xác định, các bị cáo đã tham ô số tài sản nêu trên. Cụ thể, Đạt thực hiện hợp đồng mua 3 tàu, cho thuê 9 tàu để hưởng "hoa hồng" theo chỉ đạo của Liêm. Bị cáo Liêm còn chỉ đạo Khương để ngoài sổ sách khoản tiền này để chi tiêu riêng.
Trong tổng số tiền chiếm hưởng được, Đạt "đút túi" 255 tỉ đồng, bị cáo Liêm hưởng lợi 3,1 tỉ đồng, còn Khương hưởng lợi 1,7 tỉ đồng. 
Viện Kiểm sát khẳng định với vai trò là Tổng giám đốc Vinashinlines, bị cáo Liêm chịu cách trách nhiệm pháp lý của công ty. Qua lời khai của Đạt tại cơ quan điều tra, thể hiện vai trò chỉ đạo của Liêm đối với vụ án tham ô tài sản nghiêm trọng này. Trong các bút lục lời khai tại cơ quan điều tra, Liêm cũng khai nhận chỉ đạo Đạt mở các tài khoản để nhận tiền "hoa hồng" từ các hợp đồng mua bán, cho thuê tàu.
Viện Kiểm sát khẳng định bị cáo Liêm nhận thức rõ về các khoản tiền hoa hồng thu được, bản thân bị cáo này cũng nhận tiền từ Đạt, do đó, bản án sơ thẩm quy kết bị cáo tội tham ô tài sản là đủ căn cứ.
Đối với bị cáo Đạt, mặc dù kháng cáo kêu oan, liên tục phản cung tại phiên tòa phúc thẩm, nhưng Viện Kiểm sát khẳng định đủ căn cứ kết tội tham ô tài sản với bị cáo này. Bị cáo Đạt là người thực hiện tích cực các hợp đồng mua bán, cho thuê tàu để chiếm hưởng tiền hoa hồng, tiền chênh lệch. 
Viện Kiểm sát cũng nêu rõ, bị cáo Đạt chiếm hưởng phần lớn số tiền trong vụ việc này. Bị cáo có sự chuẩn bị, nói bố đẻ là bị cáo Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để nhận các khoản tiền bất hợp pháp này từ các đối tác nước ngoài.
Viện Kiểm sát cho biết, căn cứ lời khai của bị cáo Liêm, đủ cơ sở để kết luận bị cáo Khương có chiếm hưởng số tiền nêu trên. Dưới sự chỉ đạo của Liêm, bị cáo Khương đã để ngoài sổ sách các số tiền chiếm hưởng được để chi tiêu riêng.

Mặc dù bị cáo Hiển vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm, nhưng căn cứ vào lời khai của bị cáo Đạt, Viện Kiểm sát khẳng định tòa án sơ thẩm quy kết bị cáo Hiển tội rửa tiền là có căn cứ. Cụ thể, bị cáo Hiển đã mở nhiều tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ các đối tác nước ngoài chuyển về cho Đạt. Số tiền này Hiển vừa rút đưa cho Đạt, vừa sử dụng để mua nhiều bất động sản và các tài sản có giá trị khác.

Từ những căn cứ nêu trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, y án sơ thẩm.
Trước đó, ngày 22.2, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án tử hình đối với các bị cáo Liêm và Đạt, tuyên án chung thân đối với bị cáo Khương cùng về tội tham ô tài sản. Bị cáo Hiển lĩnh 12 năm tù về tội rửa tiền.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm