Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực

0 Thanh Niên Online

Với mong muốn nhân viên y tế làm việc đỡ vất vả hơn trong thời tiết nắng nóng, khỏi phải mang đồ bảo hồ, nhóm tác giả Nam Việt Design, PAM Air và Signify (Hà Nội) đã làm ra bốt xét nghiệm Covid-19 lưu động có gắn máy lạnh, chống nóng, giúp việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thuận tiện hơn.

Tối 5.6, bốt xét nghiệm đã được vận chuyển lên Bắc Giang hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch  /// Ảnh: NVCC
Tối 5.6, bốt xét nghiệm đã được vận chuyển lên Bắc Giang hỗ trợ nhân viên y tế chống dịch
Ảnh: NVCC

Suốt 4 ngày qua, nhóm tác giả cùng chung tay thực hiện dự án bốt lấy mẫu xét nghiệm phục vụ nhân viên y tế làm công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt.

Chỉ ngủ 2-3 tiếng/ngày, làm suốt 4 ngày để ra bốt xét nghiệm

Tối 5.6, sau nhiều giờ thực hiện, bốt xét nghiệm được vận chuyển tới Trung tâm y tế H.Tân Yên (Bắc Giang) với hy vọng đảm bảo an toàn và ổn định chất lượng môi trường cho các y, bác sĩ để tăng hiệu quả làm việc, chống dịch Covid-19. 

Tối 6.6: Thêm 60 ca mắc Covid-19 trong nước tại TP.HCM, Bắc Giang và Bắc Ninh

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Khiếu Hữu Nghĩa (32 tuổi, kiến trúc sư thực hiện) cho biết, nhìn thấy đội ngũ y tế vất vả làm việc trong điều kiện thời tiết nắng nóng, anh đã lên kế hoạch và triển khai thực hiện bốt xét nghiệm chống nóng.

Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực - ảnh 1

Bốt xét nghiệm có gắn điều hòa chống nóng cho đội ngũ nhân viên y tế

Ảnh: NVCC

“Tôi có theo dõi trên mạng thấy những hình ảnh về các bác sĩ, nhân viên y tế đến vùng dịch vất vả làm nhiệm vụ nên triển khai ý tưởng ngay từ lúc đó. Tối hôm qua (5.6) sau khi hoàn thành bốt xét nghiệm và vận chuyển lên Bắc Giang hỗ trợ đội ngũ y tế, tôi rất vui và hạnh phúc, cảm giác vỡ òa khi hoàn thành xong bốt xét nghiệm. Suốt 4 ngày qua, mỗi ngày chúng tôi chỉ ngủ 2 -3 tiếng để làm sản phẩm này với hy vọng đến tay các y bác sĩ ở Bắc Giang càng nhanh, càng tốt”, anh Nghĩa chia sẻ.

Bốt xét nghiệm có kích thước dài: 2,4m, rộng 1,2m, cao 2,65m, có thể đủ cho 4 nhân viên y tế cùng làm việc. Bốt có không gian làm việc mát mẻ bởi hệ thống điều hòa làm mát và hệ thống lọc không khí khử khuẩn.

Phần khung được làm từ vật liệu inox, thân có cấu tạo 4 lớp vật liệu, mỗi lớp được hàn bởi keo đảm bảo không lọt không khí ra ngoài, giúp an toàn cho lực lượng y tế khi lấy mẫu. Điểm đặc biệt của bốt lấy mẫu xét nghiệm chốnng nóng này là tính linh hoạt của thiết kế cùng công nghệ làm mát, điều khiển thông minh và giải pháp khử trùng. Tổng khối lượng của bốt khoảng 270 kg, phía dưới được lắp bằng 6 bánh xe để thuận tiện việc di chuyển, phục vụ công tác chống dịch Covid-19. 

Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực - ảnh 2

Anh Nghĩa cùng các đồng nghiệp đã dành 4 ngày để tạo ra bốt xét nghiệm

Ảnh: NVCC

“Không khí tự nhiên từ môi trường được hút vào ngăn đệm không khí bằng quạt hút cưỡng bức, di chuyển qua màng lọc rồi được chiếu qua đèn Philips UVC có khả năng khử khuẩn. Sau đó, dàn điều hòa trong bốt sẽ làm mát, đồng thời lọc bụi mịn để đảm bảo chất lượng không khí”, đại diện nhóm thực hiện cho biết.

Môi trường bốt lấy mẫu được trang bị các hệ thống thông minh, an toàn từ đèn UVC đến hệ thống loa phát thanh. Tất cả đều được khử trùng bề mặt trong vòng 8 phút trước mỗi ca trực của y bác sĩ.

Để đảm bảo an toàn, toàn bộ việc giao tiếp sẽ thực hiện bằng bộ đàm và hệ thống điều khiển bằng điện thoại thông minh. Hiện tại, nhóm tác giả đang chờ phản hồi của đội ngũ nhân viên y tế sau khi sử dụng và tập trung vào phát triển cải tiến sản phẩm.

Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực - ảnh 3

Giúp nhân viên y tế đỡ cực hơn

“Khó khăn lớn nhất của nhóm là trong thời gian ngắn quản lý nhiều nguồn lực khác nhau để hoàn thành bốt, hỗ trợ đội ngũ nhân viên y tế ở Bắc Giang nhanh nhất có thể. Việc thực hiện có sự tư vấn chuyên môn và đồng hành của các bác sĩ trước khi làm ra sản phẩm cuối cùng. Đồng thời khi bàn giao tại Bắc Giang, chuyên gia cũng dành thời gian hướng dẫn và chạy thử nghiệm với các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19”, đại diện nhóm thực hiện chia sẻ thêm.

Bản tin Covid-19 ngày 6.6: Xuất hiện thêm “điểm nóng” dịch bệnh

Tối 5.6, bốt xét nghiệm được vận chuyển tới trung tâm y tế H.Tân Yên (Bắc Giang) để lắp đặt và sử dụng. Ông Nguyễn Trọng Chiến, Trưởng khoa Xét nghiệm của trung tâm cho biết, bốt xét nghiệm có tác dụng giúp nhân viên y tế đỡ vất vả, tránh lấy nhiễm trong quá trình lấy mẫu.

“Sau khi nhận từ nhóm tác giả trung tâm đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm với bốt này. Bốt xét nghiệm rất gọn, có ưu điểm khử khuẩn, làm mát cho nhân viên y tế. Tôi rất đồng tình khi nhóm tác giả đã nghiên cứu và thực hiện bốt xét nghiệm này, hy vọng sẽ giúp nhân viên y tế đỡ vất vả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời tiết nắng nóng”, ông Chiến chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm