Việt Nam chế tạo thành công kit thử chẩn đoán virus Sars-Cov-2

0 Thanh Niên Online

Bộ sinh phẩm phát hiện virus Sars-Cov-2 của các nhà khoa học Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ (KH-CN) Việt Nam chế tạo cho kết quả chẩn đoán trong vòng 80 phút, tương đương với bộ kit của WHO.

Bộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu /// Ảnh Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam
Bộ sinh phẩm của Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu
Ảnh Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam

Chiều nay, 3.3, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đã công bố hoàn thành nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện virus Sars-Cov-2 .

Sau gần 1 tháng nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) gồm: PGS-TS Đồng Văn Quyền và PGS-TS Đinh Duy Kháng đã chế tạo thành công bộ kit phát hiện virus Sars-Cov-2 gây dịch bệnh Covid-19.

Bộ kit được phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR và trên cơ sở các bộ mồi, mẫu dò được thiết kế và chỉnh lý, dựa trên các gen và vùng gen quan trọng của virus Sars-Cov-2 được phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình tự.

Việt Nam chế tạo thành công kit thử chẩn đoán virus Sars-Cov-2 - ảnh 1

Các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học nghiên cứu bộ sinh phẩm chẩn đoán virus Sars-Cov-2

Ảnh Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam cung cấp

Vật liệu được sử dụng để phát triển bộ kit phát hiện là mẫu RNA đã được tách chiết từ virus Sars -Cov-2 gây bệnh cho bệnh nhân Việt Nam, do Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cung cấp. Các gen cũng như các vùng gen được nhân dòng từ RNA của virus Sars-Cov-2 để làm mẫu chuẩn cho việc nghiên cứu và cung cấp các trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò; các mẫu RNA của 1 virus gây bệnh đường hô hấp ở người do Bệnh viện T.Ư quân đội 108 và Viện Y học dự phòng Quân đội cung cấp.

Sau khi thử nghiệm tại Viện Công nghệ sinh học, chiều 2.3, bộ kit phát hiện virus Sars-Cov-2 đã được kiểm tra, kiểm định và được công nhận kết quả ngoại kiểm bởi Viện Y học dự phòng quân đội (Bộ Quốc phòng).

Kết quả kiểm định cho thấy, bộ kit của Viện Công nghệ sinh học có độ nhạy và độ đặc hiệu 100%, tương đương với bộ kit realtime RT-PCR của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Thời gian của quy trình phát hiện là 80 phút, từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu khoa học đã khẳng định Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đã làm chủ công nghệ hiện đại và hoàn toàn chủ động trong việc tạo Bộ Kit realtime RT-PCR dùng để phát hiện virus Sars-Cov-2 tại Việt Nam, không phụ thuộc vào việc nhập ngoại các bộ kit.

Trong thời gian tới, Viện sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất số lượng nhiều, phục vụ yêu cầu xét nghiệm quy mô lớn.

Theo các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học, chi phí so sánh với các kit chuẩn thương mại của các hãng khoảng 500.000 - 700.000 đồng, nhưng do chủ động được công nghệ nên giá thành chắc chắn rẻ hơn.

Hiện, Viện Công nghệ sinh học đã sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng khác để triển khai ứng dụng kit phát hiện virus Sars-Cov-2, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Y tế về kết quả này và chỉ đạo Viện Công nghệ sinh học trong việc sản xuất số lượng lớn các kit phát hiện, quy trình sử dụng kit hoặc tham gia xét nghiệm khi có yêu cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm