Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ

0 Thanh Niên Online

Chiều 23.6, tại họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao chia sẻ thông tin ứng phó của Việt Nam trước nguy cơ dịch đậu mùa khỉ đang lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực châu Á.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc về ứng phó của Việt Nam trước nguy cơ dịch đậu mùa khỉ khi dịch bệnh này đã và đang lan ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực châu Á như Singapore và Hàn Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 1
Một ca bệnh đầu mùa khỉ ở Mỹ

CDC

"Nhận thức được vấn đề này cũng như việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, trong bối cảnh thế giới đang ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ diễn ra liên tiếp, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đề nghị tăng cường giám sát phòng, chống và ngăn chặn, phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại các cửa khẩu và cơ sở y tế, nhất là những trường hợp đi về từ các quốc gia đang có dịch bệnh mùa khỉ. Đồng thời, tổ chức tích cực việc truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về căn bệnh này cũng như các biện pháp phòng, chống”, bà Hằng khẳng định.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, thời gian qua, báo chí Việt Nam đã liên tục cập nhật thông tin cũng như tích cực tham gia vào công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh để triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Trước đó, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 22.6 xác nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này, theo Reuters. Đó là một công dân Hàn Quốc trở về nước từ Đức vào chiều 21.6. KDCA cũng đã nâng báo động đối với đậu mùa khỉ lên mức “cảnh giác”, mức thứ 2 trong hệ thống 4 mức của Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bộ Y tế Singapore tối 21.6 thông báo nước này xác nhận 1 ca đậu mùa khỉ nhập cảnh, đánh dấu ca mắc bệnh này đầu tiên tại Đông Nam Á trong đợt bùng phát bất thường của năm nay, theo Reuters.

Bệnh nhân là người đàn ông quốc tịch Anh (42 tuổi). Tính đến ngày 21.6 đã có xác định được 13 người tiếp xúc gần người bệnh và tất cả sẽ được cách ly 21 ngày kể từ khi họ tiếp xúc lần cuối với bệnh nhân.

Ca đậu mùa khỉ gần nhất được phát hiện ở Singapore là cách đây 3 năm.

 Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ - ảnh 2

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

WHO

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm