Việt Nam có ca bệnh thứ 35, là nữ nhân viên siêu thị ở Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Sáng 11.3, Bộ Y tế đã phát đi thông tin về bệnh nhân nhiễm bệnh Covid-19 thứ 35. Bệnh nhân 35 là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Việt Nam phát hiện thêm ca dương tính mới liên quan đến chuyến bay VN0054  /// Ảnh Gia Hân
Việt Nam phát hiện thêm ca dương tính mới liên quan đến chuyến bay VN0054
Ảnh Gia Hân

Bệnh nhân thứ 35  là nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Bệnh nhân thứ 35 là nhân viên bán hàng tại Siêu thị Điện máy Xanh ở quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 là cô gái bàn hàng siêu thị Điện Máy Xanh

Khoảng 18 - 19 giờ ngày 4.3.2020, bệnh nhân thứ 35 có tiếp xúc trực tiếp với hai người Anh tại siêu thị Điện máy Xanh (những người này sau được xác định là bệnh nhân 22 và bệnh nhân 23).

6 giờ 30 phút ngày 11.3.2020, Viện Pasteur Nha Trang nhận được mẫu xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng gửi đến. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Như vậy, kể từ hôm 7.3, khi bệnh nhân thứ 17 được thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2, gây bệnh Covid-19, chỉ trong vòng 5 ngày, Việt Nam đã có thêm 19 ca dương tính. Vào ngày cao điểm 8.3, 9 ca dương tính đã được công bố.

Trong số  19 ca bệnh mới, có đến 17 ca bệnh có liên quan đến bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 của Việt Nam là nữ bệnh nhân 26 tuổi ở Hà Nội .

"Vén màn" vài tin đồn quanh cô gái bệnh nhân Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội

Hiện Việt Nam đã chuyển giai đoạn chống dịch, sang vừa điều trị tích cực cho các ca dương tính, vừa tiếp tục chống việc lây lan dịch ra cộng đồng.

Tuy nhiên, hôm nay, việc chống dịch lại bước sang một giai đoạn khó khăn mới, khi một nguồn lây nhiễm khác đã xuất hiện cùng với bệnh nhân số 34, một phụ nữ 51 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đi từ Mỹ về Việt Nam.

Theo lịch trình di chuyển, ngày 22.2, bệnh nhân bay từ Việt Nam sang New York (Mỹ), quá cảnh tại sân bay Incheon (Hàn Quốc).

Đến ngày 29.2, bệnh nhân bay từ Washington (Mỹ) về Việt Nam, quá cảnh tại sân bay Qatar và sáng ngày 2.3 nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân sau đó đã di chuyển từ Tân Sơn Nhất về Bình Thuận, đến ngày 9.3 thì nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và được điều trị cách ly tại đây.

Cơ quan chức năng chưa công bố lộ trình di chuyển cũng như tiến độ xác minh người tiếp xúc với bệnh nhân này.

Hành trình một vòng trái đất của nữ doanh nhân - bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19

Một sự tình cờ đáng chú ý là 2 nguồn lây nhiễm mới của virus đều xuất hiện ở Việt Nam vào ngày 2.3, trên 2 chuyến bay - 1 hạ cánh ở Nội Bài, 1 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất.

Các nguồn lây nhiễm Covid-19 của Việt Nam được xác định đến thời điểm này là: Vũ Hán (Trung Quốc), Daegu (Hàn Quốc); một số nguồn nghi vấn có thể là Anh hoặc Ý (bệnh nhân số 17); Mỹ, Hàn Quốc hoặc Qatar (bệnh nhân số 34).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm