Việt Nam đứng thứ 2 ASEAN về số du học sinh tại New Zealand

0 Thanh Niên Online

Ngày 13.5, phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Tổng lãnh sự quán New Zealand tại Việt Nam Tony Martin cho biết Việt Nam đang là nước có số lượng sinh viên theo học tại New Zealand lớn thứ 2 trong khối ASEAN.   

Sinh viên thực hành làm bánh tại 1 trường ĐH của New Zealand /// - Ảnh: Hà Ánh
Sinh viên thực hành làm bánh tại 1 trường ĐH của New Zealand
- Ảnh: Hà Ánh

Cụ thể, con số này ở thời điểm hiện tại là 2.000 người.

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức giáo dục New Zealand, trong năm 2015 có gần một nửa du học sinh Việt Nam theo học tại nước này chọn bậc ĐH (chiếm 44%). Kế đến là tỷ lệ sinh viên theo học tại các khu vực đào tạo tư chiếm khoảng 30%. Ngoài ra, có 14% theo học tại trường phổ thông và 13% còn lại tại các học viện kỹ nghệ.

Xét theo nhóm ngành nghề, thống kê tình hình tuyển sinh ĐH trong 8 tháng đầu năm 2015 thì có 11 lĩnh vực được du học sinh Việt Nam lựa chọn. Trong đó nhóm ngành quản lý và thương mại có tỷ lệ người học chọn cao nhất chiếm 35%, kế đến là xã hội và văn hóa với 29%.

Thống kê này cũng cho thấy, đa số sinh viên Việt Nam theo học các trường tại Auckland (chiếm 40%), tiếp đến là thủ đô Wellington (26%) và Manawatu (11%).

Ông Tony Martin nhấn mạnh: “Trong năm nay Chính phủ New Zealand cấp 50 suất học bổng du học toàn phần cho sinh viên Việt Nam. Ngày 4.6 tới đây, với việc đường bay thẳng đầu tiên từ Auckland tới Việt Nam được mở sẽ mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước, trong đó có giáo dục”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm