Việt Nam tiếp tục vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Đội tuyển robot của Trường ĐH Lạc Hồng Đồng Nai, đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2018 đã giành chức vô địch sau khi thắng đội tuyển Trung Quốc ở trận chung kết.

Đội tuyển robot Việt Nam mừng chiến thắng /// Đăng Nguyên
Đội tuyển robot Việt Nam mừng chiến thắng
Đăng Nguyên

Đây là lần thứ 3 Trường ĐH Lạc Hồng vô địch đại diện cho Việt Nam Ở đấu trường châu Á - Thái Bình Dương và lần thứ 8 Trường ĐH Lạc Hồng vô địch của cuộc thi tại Việt Nam.

[VIDEO] Khán đài "nổ tung" vì Việt Nam vô địch Robocon châu Á – Thái Bình Dương
 Ở vòng bảng có rất nhiều bất ngờ. Trước khi thi đấu, đội robot Nhật Bản được đánh giá rất cao nhưng vào trận bất ngờ thua đội robot Indonesia vì bị trục trặc kỹ thuật. Đến trận thứ hai đấu với Mông Cổ, đội robot của Nhật Bản tiếp tục gặp trục trặc. Rất may mắn là khi gần hết trận, đội Nhật Bản đã điều chỉnh kịp thời, nhanh chóng hoàn thành chiến thắng tuyệt đối Rồng bay.

Cũng ở vòng bảng, đội Trung Quốc có chút trục trặc kỹ thuật, nhưng sau đó vẫn nhanh chóng giành chiến thắng tuyệt đối với tốc độ cực nhanh. Ở trận thứ hai vòng bảng, đội Trung Quốc hoàn thành chiến thắng Rồng bay chỉ trong vòng 18 giây.

18 giây cũng là thời gian đội Việt Nam 2 giành chiến thắng Rồng bay ở trận thứ 2 vòng bảng gặp Ai Cập. Ở trận đầu tiên, đội Việt Nam 2 chiến thắng Rồng bay ở giây thứ 19. Đội Việt Nam 1 cũng thắng dễ các đội cùng bảng là Malaysia và Srilanka để cùng đội Việt Nam 2 có mặt ở vòng tứ kết.

Tuy nhiên, ở vòng tứ kết, đội Việt Nam 1 gặp đối thủ rất mạnh là Nhật Bản. Mặc dù có trục trặc ở vòng bảng, đội Nhật Bản vẫn được đánh giá rất cao khi đã sửa chữa được vấn đề xảy ra với robot. Sự e ngại của nhiều cổ động viên đã diễn ra. Khi quen sân và không trục trặc, đội robot Nhật Bản thi đấu rất tốc độ, thắng đội Việt Nam 1 với chiến thắng Rồng bay. Trong khi đó, đội Việt Nam 2 dễ dàng thắng tuyệt đối trước đội Malaysia ở giây thứ 17.

Việt Nam tiếp tục vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương  - ảnh 1Tuyển robot Việt Nam vô địch Cuộc thi Robocon khu vực châu Á - Thái Bình Dương  2018

Ở bán kết, khi Trung Quốc dễ dàng thắng đội Campuchia, Việt Nam 2 lại gặp đội đầy duyên nợ là Nhật Bản. Hai đội được đánh giá là ai nhanh hơn sẽ giành chiến thắng. Các thành viên đội Việt Nam 2 đã xuất sắc chiến thắng Nhật Bản để vào thi đấu trận chung kết.

Trận chung kết là trận cực kỳ nghẹt thở. Robot nhận quả còn của Trung Quốc từ đầu giải có tốc độ nhanh nhất, khiến ai cũng e ngại. Robot này có tốc độ nhanh đến mức phải sử dụng quạt dưới robot để hãm tốc lập tức, đưa còn cho robot ném còn. Robot nhận quả còn của đội Trung Quốc xuất phát như một mũi tên để đưa còn cho robot còn lại ném. Hai lần ném ở khu vực 10 và 15 điểm thuận lợi. Nhưng quả còn cuối cùng để ném vào đĩa vàng chiến thắng Rồng bay lại... rớt ra ngoài. Trong khi đó, dù hoàn thành sau ít giây nhưng lần ném còn cuối cùng của đội Việt Nam 2 cực kỳ hoàn hảo. Việt Nam có chiến thắng Rồng bay, lên ngôi vô địch.

[VIDEO] Trước giờ khai mạc, các đội Việt Nam đã tràn đầy quyết tâm vô địch

Năm nay, 2 đội đại diện Việt Nam để tranh tài là Việt Nam 1 và Việt Nam 2. Đây là hai đội LH – ATM và LH – Galaxy, đến từ Trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai.

Ở đấu trường châu lục, các đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã 3 lần vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (năm 2014 tại Ấn Độ, 2017 tại Nhật Bản, 2018 tại Việt Nam). Cũng cuộc thi này, robot của Trường ĐH Lạc Hồng cũng có 3 lần đoạt giải nhì.

Tính đến nay, VN đã 7 lần vô địch ABU Robocon là ĐH Bách khoa TP.HCM (3 lần), ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai (3 lần), ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên (1 lần).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm gì trong những ngày nghỉ tết?

Làm gì trong những ngày nghỉ tết?

Tết là dịp nhiều người đi học, đi làm xa nhà chờ đợi cả năm để được trở về quây quần bên gia đình. Do đó, khi có lịch nghỉ tết, người trẻ đã có những dự định cụ thể để đón những ngày Tết Nguyên đán Qúy Mão trọn vẹn, an toàn và hiệu quả.