Việt Nam lần thứ 2 phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa trong 2 tháng

0 Thanh Niên Online

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía bắc đông bắc quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng /// Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Ảnh BNG

Ngày 26.8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía bắc đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, tối 21.8, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) phát đi thông báo cho biết Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở Biển Đông từ ngày 24 đến ngày 29.8, với khu diễn ra tập trận rộng khoảng gần 49.000 km2, yêu cầu tàu bè không đi vào khu vực nói trên trong thời gian diễn ra tập trận.

Đây là cuộc tập trận thứ 2 tại khu vực Biển Đông từ đầu tháng 7 đến nay. Khi Trung Quốc công bố tiến hành cuộc tập trận thứ nhất từ ngày 1 - 5.7, ngày 2.7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định : “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại vi phạm tương tự trong tương lai”.

Mới đây nhất, hôm 20.8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đã phản ứng trước việc Trung Quốc điều oanh tạc cơ H6 ra Hoàng Sa, khẳng định đây là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm