Việt Nam lên tiếng việc tàu trinh sát Trung Quốc xuất hiện tại đá Chữ Thập

0 Thanh Niên Online
"Các hành vi, dưới mọi hình thức, vi phạm chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa; quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình, đều vô giá trị, không được công nhận. Việt Nam kiên quyết phản đối".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo /// Ảnh BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo
Ảnh BNG

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 24.6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời những câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông.

Trả lời đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc gần đây, tàu trinh sát và máy bay Trung Quốc được phát hiện tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng cho biết:

"Xin nhắc lại, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động xâm phạm đến chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị".

"Trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế phức tạp như hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, có đóng góp thiết thực và tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)", bà Hằng nói thêm.

Cũng liên quan đến Biển Đông, phóng viên đặt câu hỏi về việc gần đây Trung Quốc triển khai dự án gắn thẻ tên nhằm ghi nhận các loại thực vật ở quần đào Hoàng Sa của Việt Nam, đề nghị Người phát ngôn cho biết quan điểm.

Trả lời câu hỏi này, bà Hằng cũng một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Các hành vi, dưới mọi hình thức, vi phạm chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa; quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị, không được công nhận và Việt Nam kiên quyết phản đối", bà Hằng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm