Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng, lâu dài và hai nước nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương lên 150 tỉ USD vào năm 2030

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 5.7 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên của Thủ tướng Hàn Quốc với lãnh đạo nước ngoài kể từ sau khi nhậm chức.

Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tại Hà Nội hôm nay

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài; mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp và công dân Hàn Quốc nhập cảnh thuận lợi, có những biện pháp hỗ trợ hiệu quả giúp doanh nghiệp Hàn Quốc duy trì ổn định sản xuất tại Việt Nam, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 vừa qua. Đồng thời khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; mong muốn cùng Việt Nam tiếp tục phát triển quan hệ bền vững thời gian tới.

Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài - ảnh 2

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy các cơ chế hợp tác như Hiệp định thương mại tự do song phương Việt - Hàn (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực, nhằm sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD năm 2023 và 150 tỉ USD năm 2030.

Hai bên nhất trí giải quyết vấn đề mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, hải sản, trái cây theo mùa vụ vào thị trường Hàn Quốc và khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục duy trì và phát triển cơ chế hợp tác ODA.

Hai thủ tướng cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước, nhất là các cô dâu người Việt tại Hàn Quốc có cuộc sống ổn định, an toàn và được đảm bảo quyền lợi chính đáng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm