Việt Nam ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung trước dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của khu vực trước bùng phát của dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.

Các nước ASEAN nhất trí tiếp tục duy trì cơ chế mở cửa, phối hợp kiểm soát dịch Covid-19 /// Ảnh VGP
Các nước ASEAN nhất trí tiếp tục duy trì cơ chế mở cửa, phối hợp kiểm soát dịch Covid-19
Ảnh VGP

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các nhà lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển của các nước ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới.

Nhấn mạnh đoàn kết ASEAN và tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của Cộng đồng, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định cam kết mạnh mẽ chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

Tuyên bố này cũng hoan nghênh các nỗ lực đang được tiến hành trong kênh hợp tác y tế ASEAN và với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc); nhấn mạnh ASEAN sẽ tăng cường phối hợp ở cả cấp quốc gia và khu vực; điều phối các hoạt động hợp tác chung giữa các kênh chuyên ngành liên quan để thống nhất cách tiếp cận đồng bộ, hiệu quả của Cộng đồng ASEAN cũng như tăng cường hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các đối tác, các tổ chức quốc tế trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Tuyên bố cũng khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN với nỗ lực to lớn của Chính phủ và người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong ứng phó với bệnh dịch.

Cũng theo Tuyên bố, các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa; nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn ngừa thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đồng thời cam kết dành ưu tiên cao của ASEAN ứng phó với dịch bệnh và kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế.

Nằm trong các ứng phó chung của ASEAN với Covid-19, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC), Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của ACC và phối hợp cùng Trung Quốc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Kông - Lan Thương lần thứ 5 tại Vientiane (Lào) sắp tới để thảo luận về hợp tác ứng phó với Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm