Việt Nam thúc đẩy đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Ngày 3.11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức “Hội thảo ASEAN - Trung Quốc về thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân".

Ngư dân đang cứu hộ 1 tàu bị lực lượng chấp pháp nước ngoài đâm chìm, một ngư dân bị bắn chết trong sự cố này /// Ảnh Ngư dân cung cấp
Ngư dân đang cứu hộ 1 tàu bị lực lượng chấp pháp nước ngoài đâm chìm, một ngư dân bị bắn chết trong sự cố này
Ảnh Ngư dân cung cấp

Đối xử nhân đạo với ngư dân không chỉ là một biện pháp xây dựng lòng tin đơn thuần

Cuộc hội thảo diễn ra bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự hội thảo có hơn 120 quan chức, nhà nghiên cứu và chuyên gia pháp lý, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc, cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức xã hội, viện nghiên cứu của Việt Nam và một số tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, hội thảo được tổ chức nhằm triển khai quy định trong Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) về đối xử công bằng, nhân đạo với người đi biển gặp nạn.

Ông Dũng nêu thực tế, với các quốc gia ASEAN và Trung Quốc, ngư dân có một vị trí đặc biệt. Có khoảng gần 200 triệu người phụ thuộc vào nguồn lợi hải sản trong khu vực Biển Đông để kiếm sống.

Hàng ngày, ngư dân phải đối mặt với những khó khăn, hiểm nguy như thiên tai, mưa bão, tai nạn đâm va… Gần đây nhất, hôm 27.10, 2 tàu ngư dân của Việt Nam đã bị chìm, 26 người mất tích nhưng chỉ có 3 người được cứu sống; chưa kể đến các loại tai nạn khác xảy ra, đe dọa đến tính mạng ngư dân.

Do đó, ông Dũng đề nghị các đại biểu tập trung rà soát, trao đổi về tình hình và đời sống ngư dân, chia sẻ các quy định, thực tiễn tốt trong các khuôn khổ quốc gia, khu vực và quốc tế về bảo vệ, đối xử nhân đạo với ngư dân, và đề xuất các khuyến nghị để thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh đây không chỉ là một biện pháp xây dựng lòng tin đơn thuần, mà cần phải là một lĩnh vực hợp tác ưu tiên, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân của cả ASEAN và Trung Quốc.

Tính toán khả năng xây dựng công cụ điều chỉnh

Về tình hình ngư dân và nghề cá, đại biểu các nước ASEAN chia sẻ hầu hết hoạt động đánh bắt cá nước mình đều có quy mô nhỏ, công nghệ thô sơ, lạc hậu. Đặc biệt, đa số ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, lại phải đối mặt với nhiều thách thức, nguy hiểm ở trên Biển Đông, do đó cần được hỗ trợ lâu dài.

Về khung pháp lý, hội thảo ghi nhận quy định về bảo đảm an toàn tính mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân đã được đề cập trong nhiều thoả thuận, điều ước cũng như thông lệ quốc tế.

Trong phạm vi quốc gia, các nước ASEAN và Trung Quốc cũng đã xây dựng, ban hành và áp dụng nhiều văn bản pháp luật để quản lý hoạt động nghề cá, ngư dân.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cho rằng, cần có cách tiếp cận tổng thể hơn trong lĩnh vực bảo đảm an toàn, tính mạng và đối xử với ngư dân, trong đó gồm cả khả năng xây dựng công cụ điều chỉnh vấn đề này ở Biển Đông.

Điểm lại các kinh nghiệm, thực tiễn tốt trong hợp tác giữa các nước thời gian qua, hội thảo ghi nhận những kết quả tích cực trong hợp tác giữa các nước về tìm kiếm, cứu nạn trên biển, cũng như kinh nghiệm và kết quả triển khai văn bản hợp tác giữa Indonesia và Malaysia về đối xử với ngư dân của nhau hoạt động trên vùng biển đang phân định giữa 2 nước, coi đây là những thông tin có giá trị tham khảo trong việc nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới.

Hội thảo cũng đã nghe kết quả nghiên cứu và khuyến nghị của một số tổ chức khu vực về khả năng, biện pháp thúc đẩy hợp tác về đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân.

Hội thảo ASEAN-Trung Quốc về Thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân là sáng kiến do Việt Nam đề xuất trong khuôn khổ thực hiện quy định liên quan của DOC, qua đó giúp củng cố lòng tin và thúc đẩy đối thoại giữa ASEAN và Trung Quốc.

Dự kiến, kết quả và các khuyến nghị được nêu tại hội thảo sẽ được tổng hợp và báo cáo lên kênh quan chức ASEAN-Trung Quốc về Thực hiện DOC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM: Mua bán ma túy để... cấn nợ

TP.HCM: Mua bán ma túy để... cấn nợ

Công an TP.HCM kết luận, do làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả khoản nợ 300 triệu đồng, bị can Lan đồng ý mua bán ma túy ketamine để trừ nợ. Lan bán 1 kg ma túy thì được trừ 20 triệu đồng vào khoản nợ.