Việt Nam trao đổi từng bước mở cửa đi lại với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, căn cứ trên tình hình kiểm soát dịch Covid-19, Việt Nam đang thảo luận mở cửa đi lại với Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Việt Nam đang thảo luận mở dần đường bay quốc tế với một số nước /// Ảnh Đậu Tiến Đạt
Việt Nam đang thảo luận mở dần đường bay quốc tế với một số nước
Ảnh Đậu Tiến Đạt

Ngày 18.6, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết khả năng Việt Nam nối lại đi lại với các nước trong bối cảnh Việt Nam đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Căn cứ tình hình và nhu cầu của hai bên, Việt Nam đang trao đổi với một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về việc từng bước nối lại đi lại, trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh; trước mắt là tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý các nước này quay trở lại Việt Nam làm việc và thực tập sinh, lao động Việt Nam đi các nước nói trên làm việc.

Trước đó, hôm 11.6, trả lời về việc trong trương hợp Việt Nam nối lại các đường bay quốc tế, thì khách nhập cảnh có phải cách ly hay không, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xem xét nghiên cứu để có thể sớm mở lại một số đường bay quốc tế đến những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh".

"Tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được kiểm tra và giám sát y tế theo đúng quy định, nhằm mục tiêu cao nhất là kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Chúng tôi chưa có thông tin nào về việc thay đổi các chính sách kiểm tra và giám sát y tế”.

Cũng như Thanh Niên đã đưa tin, qua điện đàm của Thủ tướng với người đồng cấp Singapore, điện đàm giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, các bên đều thảo luận việc sớm mở lại đường bay để sớm phục hội kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí trao đổi kế hoạch sớm mở lại đường bay, dần khôi phục đi lại một cách an toàn giữa 2 nước, nhằm đón đầu, tạo cú hích mới cho quan hệ thương mại - đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước giai đoạn hậu dịch.

Thủ tướng Lý Hiển Long đề xuất 2 nước cân nhắc thiết lập cơ chế "làn xanh" để tạo thuận lợi cho việc di chuyển phục vụ các mục đích thiết yếu.

Trên cơ sở tình hình dịch bệnh tại hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi cũng đề nghị hai bên sớm trao đổi để từng bước tái khởi động đi lại giữa nhân dân 2 nước, đặc biệt là các nhà quản lý, chuyên gia, tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm