VietinBank đại hội bất thường bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

0 Thanh Niên Online

Sáng 3.11, Đại hội đồng cổ đông bất thường của VietinBank đã bầu bổ sung ông Lê Thanh Tùng làm thành viên Hội đồng quản trị VietinBank nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại hội tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo quy định hiện hành, để được bầu vào HĐQT của VietinBank ứng viên phải đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn về đạo đức, ít nhất 3 năm quản lý điều hành của tổ chức tín dụng hoặc ít nhất 5 năm đối với doanh nghiệp trong ngành tài chính (kiểm toán, kế toán). Đặc biệt, phải được Ngân hàng nhà nước chấp thuận bằng văn bản.

Với tỷ lệ phiếu bầu gần như tuyệt đối (99,977%) của cổ đông tham dự, ông Lê Thanh Tùng chính thức ra mắt cổ đông vào sáng nay, và đảm nhiệm vị trí này trong nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Ông Tùng có nhiều năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, từng là một trong những phó tổng giám đốc trẻ nhất của VietinBank; nguyên Chánh văn phòng Ngân hàng nhà nước. Sau đó ông được điều động làm Trợ lý nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư.

VietinBank đại hội bất thường bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị - ảnh 1

Ông Lê Thanh Tùng (giữa) ra mắt các cổ đông sáng 3.11

Tiêu Phong

Về nhân sự, Đại hội đồng cổ đông cũng thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Thành viên ban Kiểm soát VietinBank nhiệm kỳ 2019 - 2024 đối với ông Nguyễn Mạnh Toàn để đảm nhận công việc khác tại VietinBank. Ngoài ra, Đại hội đồng cổ đông thông qua việc niêm yết các trái phiếu phát hành ra công chúng của VietinBank (bao gồm trái phiếu phát hành ra công chúng trong năm 2021 và các năm tiếp theo của VietinBank) trên hệ thống giao dịch chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc các đợt chào bán.

Theo Báo cáo tài chính quý 3.2021 của VietinBank, tính đến 31.10, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực. Tổng tài sản tăng 8,1%; tổng nguồn vốn tăng gần 8%, trong đó nguồn vốn thị trường 1 tăng 10%; tín dụng tăng 8%; ROA đạt 1,3%; ROE đạt 16,1%. Các chỉ tiêu tuân thủ đạt tốt, LDR đạt 82,86%, CAR đạt hơn 9%, NIM đạt khoảng 3%.

Đặc biệt, VietinBank tiếp tục có các biện pháp hỗ trợ thiết thực, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng từ việc giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của NHNN, đưa ra các gói giải pháp hỗ trợ giúp khách hàng khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động và phục hồi, phát triển qua giai đoạn đại dịch Covid-19. Lũy kế 9 tháng năm 2021, tổng số tiền giảm lợi nhuận để hỗ trợ khách hàng khoảng 6.000 tỉ đồng. Dự kiến cả năm, con số này khoảng 7.000 - 8.000 tỉ đồng.

VietinBank đại hội bất thường bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị - ảnh 2

Chủ tịch HĐQT VietinBank Trần Minh Bình điều hành đại hội

Vietinbank

Trả lời câu hỏi của cổ đông tại đại hội, ông Trần Minh Bình, Chủ tịch HĐQT VietinBank, cho biết, trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, VietinBank đã chủ động trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao hơn mức quy định để tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu. Dự kiến cuối năm 2021, VietinBank phấn đấu tỷ lệ nợ xấu là 1,4%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 169%, chi phí dự phòng rủi ro dự kiến 17.000 tỉ đồng.

Giải pháp này nhằm tăng cường sự thận trọng, làm sao năm 2022 có bộ đệm dự phòng tốt nhất đảm bảo cho hoạt động an toàn. Đối với 2 tháng còn lại của năm nay, ông Bình khẳng định các chỉ tiêu kinh doanh cơ bản được đảm báo đúng kế hoạch ĐHĐCĐ đã giao.

“Nền kinh tế Việt Nam đang bước sang giai đoạn phục hồi với không ít khó khăn thách thức. VietinBank đã có kế hoạch và các giải pháp trọng tâm nhằm chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, nỗ lực hết mình, đổi mới, sáng tạo để tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống VietinBank mạnh mẽ, bền vững”, ông Trần Minh Bình nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kinh tế đang phục hồi toàn diện

Kinh tế đang phục hồi toàn diện

Tại hội nghị với các địa phương và phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6 diễn ra hôm qua (4.7), Chính phủ và lãnh đạo các địa phương đều đánh giá cao việc kinh tế đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được nhiều điểm sáng, nổi bật là tăng trưởng GDP đã vượt cả kịch bản cao đề ra đầu năm.

Tiêu dùng thịt heo giảm

Tiêu dùng thịt heo giảm

Giá lương thực

- thực phẩm trên toàn cầu tăng như vũ bão nhưng tại thị trường nội địa, giá thịt heo, món truyền thống trong bữa ăn hằng ngày của đa số người dân, lại ì ạch cả năm nay không thể bật lên.