Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Tốc độ kết nối mạng di động 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 - 1,7 Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên thực hiện 5G /// Ảnh VT
Việt Nam là một trong những nước đầu tiên thực hiện 5G
Ảnh VT

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đã chính thức kết nối cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam sáng nay, 10.5.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao nỗ lực triển khai, làm chủ công nghệ của Viettel chỉ trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhận giấy phép.

Thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta sẽ không tiếp tục đi sau, mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Thông tin - Truyền thông, một trong những ứng dụng giai đoạn đầu của 5G là nhà máy thông minh, là công nghệ cao ở đó rất nhiều công nghệ mới 5G đang được sử dụng. Viettel và các nhà mạng phải sớm thử nghiệm để năm 2020 phủ sóng toàn bộ các khu công nghệ cao, các trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, các nhà máy sản xuất thông minh.

Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1
Viettel kết hợp Ericsson kết nối trải nghiệm 5G lần đầu tiên
Ảnh VT

Sự kiện đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thử nghiệm thành công sớm nhất mạng 5G trên thế giới. Công nghệ 5G do Viettel triển khai đồng hành với lộ trình chuẩn hóa của tổ chức 3GPP.

Theo ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, về mặt hạ tầng truyền dẫn, công nghệ kết nối IoT trên nền 4G LTE-M và NB-IoT đã được Viettel triển khai và trở thành 1 trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai các công nghệ này. Viettel cũng xây dựng một đội ngũ an ninh mạng lớn nhất và tinh nhuệ nhất Việt Nam để bảo vệ sự an toàn của người dùng trên không gian mạng.

Đồng hành với Viettel trong triển khai thử nghiệm mạng 5G là Công ty Ericsson (Thụy Điển). Nhà sản xuất thiết bị viễn thông với bề dày trên 140 năm kinh nghiệm khẳng định nỗ lực của Viettel trong việc tiên phong đưa công nghệ di động mới nhất về Việt Nam, trở thành nhà mạng đầu tiên trên thị trường giúp Việt Nam bắt kịp những nước đi đầu về 5G trên thế giới như Mỹ, Úc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm