Vinamilk, Habeco là mục tiêu cho dòng vốn M&A

0 Thanh Niên Online

Hàng tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản là những ngành thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Những công ty lớn như Vinamilk là mục tiêu thu hút vốn đầu tư ngoại /// VNM
Những công ty lớn như Vinamilk là mục tiêu thu hút vốn đầu tư ngoại
VNM

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 với chủ đề “Thay đổi để bứt phá” do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức chiều 6.8, ban tổ chức thông báo trong 7 tháng đầu năm nay, tổng giá trị các thương vụ M&A được công bố tại Việt Nam đạt gần 5,43 tỉ USD, bằng 53% cùng kỳ năm 2018 (3,55 tỉ USD). Dự báo năm 2019, giá trị M&A có thể đạt mốc 7,6 tỉ USD, bằng 88,16% so với 2018.

Theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu Diễn đàn M&A Việt Nam (MAF) và Trung tâm nghiên cứu Đầu tư và Mua bán sáp nhập (CMAC), thời gian tới các thương vụ sẽ tiếp tục tập trung nhiều vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản. Ngoài ra, các lĩnh vực viễn thông, năng lượng, hạ tầng, dược phẩm, giáo dục được kỳ vọng cũng đóng góp giá trị đáng kể cho hoạt động M&A tại Việt Nam.

Cụ thể, ngành bán lẻ là mục tiêu của các nhà đầu tư bởi tốc độ tăng trưởng và nhu cầu tiêu dùng cao của thị trường. Các thương vụ có thể bao gồm chuyển nhượng các công ty sở hữu những thương hiệu địa phương lâu đời hoặc mới nổi, kèm theo là thị phần đối với một số chủng loại hàng hóa. Những doanh nghiệp có tiếng trong nước như Habeco, Vinamilk vẫn có chỗ trống cho các nhà đầu tư nước ngoài và sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các tập đoàn lớn từ Mỹ, châu Âu và Thái Lan.

Hay lĩnh vực bất động sản cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư ngoại điển hình là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đang trong cuộc đua tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất. Trong lĩnh vực này, hình thức mua lại để liên doanh được thực hiện chủ yếu giữa các nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn tại địa phương. Dòng vốn đầu tư chảy vào hầu hết các phân khúc, từ nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn đến khu công nghiệp…

Báo cáo này cũng nhận định rằng các nhà đầu tư từ châu Á gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Singapore tiếp tục chiếm ưu thế. Hiện nay thị trường cũng đang chứng kiến xu hướng đầu tư từ Hồng Kông và Trung Quốc tại một số ngành, lĩnh vực. Giai đoạn tới thị trường có thể trông đợi các thương vụ quy mô lớn hơn, nhất là các thương vụ thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước lớn và thu hút sự tham gia của khối ngoại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Ngày 29.11, Masterise Homes đã khai trương sales gallery (khu nhà mẫu) của dự án The Global City. Đây được xem là sales gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000m2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.