VinFast sẽ IPO tại Mỹ dự kiến huy động 2 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Bloomberg ngày 13.4 đưa tin, Vingroup được cho là đang cân nhắc phát hành cổ phiếu huy động 2 tỉ USD IPO tại Mỹ cho mảng ô tô VinFast.

Bài báo trên Bloomberg /// Ảnh chụp màn mình bài báo
Bài báo trên Bloomberg
Ảnh chụp màn mình bài báo

Theo nguồn tin riêng, Vingroup đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast, dự kiến huy động khoảng 2 tỉ USD

Cũng theo hãng tin này, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam đang làm việc với các nhà tư vấn để thực hiện chào bán ngay trong quý này. Một đợt chào bán có thể huy động lên tới 3 tỉ USD. VinFast kỳ vọng vào mức định giá ít nhất 50 tỉ USD, nguồn tin trên Bloomberg cho biết.

Hiện Vingroup là doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với định giá đạt hơn 19 tỉ USD.

Vinfast tham vọng gì trong kế hoạch bán ô tô điện ở Mỹ?

Với 2 tỉ USD, đợt IPO của VinFast sẽ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Việt Nam sau đợt bán cổ phần lần đầu trị giá 1,4 tỉ USD của Vinhomes vào năm 2018. Bloomberg cho rằng, nhà sản xuất ô tô này cũng có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu thành công.

Những thông tin chi tiết về đợt IPO của VinFast bao gồm quy mô và thời gian có thể thay đổi khi các cuộc thảo luận đang diễn ra, Bloomberg dẫn nguồn tin và cho biết đại diện của Vingroup từ chối bình luận vấn đề này.

VinFast do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập, bắt đầu giao ô tô chạy bằng xăng cho người tiêu dùng Việt Nam với động cơ do BMW cấp phép vào năm 2019. Hãng xe này có kế hoạch tung ra thị trường Việt Nam ô tô điện vào cuối năm nay và cho biết tháng trước đã nhận được 3.692 đơn đặt hàng trong nước. Theo Bloomberg, Công ty này đặt mục tiêu cung cấp những chiếc xe điện đầu tiên của mình đến thị trường Mỹ, Canada và châu Âu vào năm tới và đang tìm cách mở một nhà máy ở Mỹ.

Trong quý đầu năm nay, VinFast đã bàn giao tổng cộng 6.849 xe ô tô cho khách hàng, bao gồm 3 mẫu Lux SA2.0 với 1.243 xe, Lux A2.0 với 1.458 xe và Fadil 4.148 xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm