Vinh danh giáo viên dạy trẻ khuyết tật

0 Thanh Niên Online

Tối 15.11, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ GD - ĐT, Bộ LĐ - TB - XH và Tập đoàn Thiên Long tổ chức tuyên dương 48 giáo viên đang dạy học sinh khuyết tật trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2018.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và anh Lê Quốc Phong trao bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu /// Ảnh Dương Triều
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và anh Lê Quốc Phong trao bằng khen cho các giáo viên tiêu biểu
Ảnh Dương Triều

Tới dự có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ; anh Lê Quốc Phong Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam.

Hy sinh để các em từng bước trưởng thành

Anh Lê Quốc Phong thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam và các đơn vị tổ chức gửi lời chúc mừng và tri ân các thầy cô giáo trong cả nước nhân ngày 20.11.

Anh Phong cho biết, theo thống kê của Bộ LĐ - TB - XH, hiện Việt Nam có trên 2,5 trẻ khuyết tật. Đó là những mầm non cần chăm sóc dạy, dạy dỗ với tất cả sự quan tâm và tình yêu thương, là những ước mơ cần nâng niu chắp cánh để có cơ hội bay cao, vượt qua những mặc cảm tự ti để tự tin hòa nhập, khẳng định bản thân và có những đóng góp tích cực cho xã hội, cho đất nước.

Các thầy cô giáo là những người đầu tiên tiếp cận, sẻ chia, động viên, dạy dỗ, chăm lo cho các em. Sự tâm huyết và hy sinh của các thầy, các cô là nền tảng quan trọng để các em từng bước trưởng thành.

“Khi thực hiện chương trình, chúng tôi tự hỏi: vì sao lại lựa chọn con đường gian nan đến thế, có cả những thầy cô còn rất trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi nghề. Chọn nghề giáo dạy học sinh khuyết tật vất vả bội phần và không chỉ là hy sinh của bản thân còn là sự cảm thông của gia đình, người thân. Chúng tôi tìm được câu trả lời từ chính các câu chuyện đời, câu chuyện nghề của các thầy cô giáo, bởi các thầy cô đều có chung một lẽ sống “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng gian khổ biết dành phần ai”, anh Phong nói.

Những câu chuyện đẹp giúp thanh niên sống đẹp, sống có ích

Anh Phong nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng, mỗi thầy cô dự chương trình hôm nay sẽ tạo nên nhiều cảm xúc tốt đẹp, lan tỏa những giá trị tiêu biểu của nhà giáo, của sự nghiệp trồng người. Chúng tôi mong mỏi những câu chuyện về các thầy cô giáo là những câu chuyện đẹp giúp thanh niên, đặc biệt là những em học sinh, sinh viên, học tập noi theo, sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng”.

Tại chương trình, ông Nguyễn Đình Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long, đại diện ban tổ chức chia sẻ: “Với những hỗ trợ thiết thực và sự tôn vinh xứng đáng, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô mong muốn san sẻ những khó khăn và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các giáo viên dạy trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Bằng tình yêu thương và sự tận tâm, các thầy cô giáo đã đem đến niềm vui, sự tự tin hòa nhập cộng đồng cho những học trò kém may mắn. Công việc của họ gian khổ nhưng mang nhiều ý nghĩa cao đẹp”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao việc tổ chức chương trình và xúc động cho biết các thầy cô giáo không chỉ là những người người nghị lực kiên trì còn là những tấm lòng hết sức bao la, là những tấm gương vượt qua khó khăn để dạy dỗ học sinh và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

“Tôi thành tâm biết ơn các em học sinh dù khuyết tật nhưng vẫn luôn khát vọng vươn lên trong cuộc sống. Cảm ơn các em bị thiệt hỏi cả vật chất và tinh thần nhưng vẫn vươn lên làm được những việc mà những người lành lặn có khi không làm được; là tấm gương nhắc nhở ít nhất là với tôi rằng có những người còn khó khăn hơn nhiều vẫn vươn lên thành người có ích cho xã hội”, Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng lưu ý, hiện cứ 100 trẻ khuyết tật, dù đang tuổi đi học, nhưng mới có hơn 6 trẻ được đến trường. Số trẻ đến trường như vậy là quá thấp. Vì vậy, trong đổi mới giáo dục thời gian tới cần quan tâm hơn tới vấn đề này. Trường phổ thông phải có cơ sở vật chất, trang bị kinh nghiệm và kiến thức cho các thầy cô để dạy trẻ khuyết tật hòa nhập.

Đồng thời, Phó thủ tướng cũng mong muốn các học sinh, sinh viên hiện có những điều kiện thuận lợi cần phải cố gắng, nhìn vào những tấm gương của các thầy cô giáo, của người khuyết tật hôm nay mà có thêm động lực để cống hiến.

Ban tổ chức cho biết, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” triển khai trong giai đoạn 2015 - 2019 nhằm tuyên dương các thầy giáo, cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Trong 3 năm 2015, 2016 và 2017, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã tuyên dương 166 thầy giáo, cô giáo công tác tại các trường học ở các huyện nghèo và các cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm công tác dạy học giúp đỡ học sinh đến trường. Mỗi thầy cô giáo được tuyên dương được nhận 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và bằng khen của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Bộ GD - ĐT và nhiều phần thưởng có ý nghĩa khác.

Năm 2018 Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tuyên dương 48 giáo viên đang dạy học sinh khuyết tật trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ LĐ - TB và XH, Bộ GD - ĐT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm