Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời

0 Thanh Niên Online

Chỉ trong vòng 1 tháng, Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc đã chào đón sự ra đời của 2 cá thể tê giác trắng châu Phi, điều chưa từng xảy ra ở Việt Nam trong ít nhất 10 năm qua.

Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời

Chú tê giác mới chào đời ngày 20.4 có tên khoa học là Caretotherium simum (thuộc họ White Rhinoceros), phân bố chủ yếu ở đông bắc và miền nam châu Phi. Đây là một trong 5 loài tê giác hiếm hoi còn tồn tại trên thế giới hiện nay.

Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 1

Ban quản lý Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari đang tổ chức cuộc thi đặt tên cho "bé" tê giác sơ sinh này với hy vọng tìm được cho "bé" một cái tên thật hay và nhiều ý nghĩa.

Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 2

Ông Nguyễn Đình Cao, Trưởng bộ phận chăm sóc động vật, vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc cho biết quá trình sinh nở của chú tê giác thứ 2 này kịch tính, gay cấn và nhiều lần gây “thót tim” cho đội ngũ chăm sóc, bác sĩ, chuyên gia.

"Sau khi sinh, tê giác mẹ bị stress nên thay vì tìm cách chăm sóc, tê giác mẹ đột nhiên hung dữ, liên tục húc mạnh vào tê giác con. Chúng tôi đã lên mọi phương án đối phó để bảo vệ cá thể mới sinh, trong trường hợp xấu nhất, nhân viên vườn thú buộc phải tách tê giác con khỏi mẹ. May mắn thay, khoảng hơn 30 phút sau, tâm lý cá thể mẹ dần dần ổn định lại, không còn gây nguy hiểm cho con non nữa" - ông Cao kể.

Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 3
"Phòng sinh" của tê giác được chuẩn bị kỹ lưỡng, lót rơm khô để tránh nước ối gây trơn trượt, nguy hiểm tới bé tê giác sơ sinh
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 4
Tê giác mẹ cũng bị "trầm cảm sau sinh" nhưng chỉ trong khoảng thời gian 30 phút sau, tâm lý đã dần ổn định
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 5
Chú tê giác con 5 ngày tuổi rất "bám" mẹ. Tê giác mẹ đi đâu chú cũng lon ton chạy theo, luôn bám sát mẹ, nhất là khi có nhiều người lạ tới thăm.
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 6
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 7
Chú cũng rất háu ăn...
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 8
... và thân thiện với các nhân viên chăm sóc. Một nhân viên kể khoảng 3 ngày sau khi sinh, anh đã dần dần làm quen, đến vuốt ve và bế tê giác con để ước chừng cân nặng.
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 9
Khu chuồng ép (chuồng nhốt) của tê giác thường xuyên được vệ sinh, dọn dẹp sạch sẽ. Tại Vinpearl Safari Phú Quốc có 4 khu chuồng ép cho tê giác, mỗi khu rộng hơn 2.000 m2, theo tính toán có thể nhốt tối thiểu 25 con tê giác. Trong 1 khu chia thành 10 ngăn nhỏ, có 2 ngăn lớn hơn để nhốt theo nhóm và 1 ngăn lớn nhất là phòng sinh hoạt chung vì tê giác có tính xã hội rất cao.
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 10
Tê giác từ lúc sinh ra đến khoảng 2 tháng tuổi sẽ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn sữa mẹ. Do đó các nhân viên chăm sóc rất chú trọng bồi bổ sức khỏe cho mẹ tê giác mới sinh thông qua khẩu phần ăn gồm cỏ voi trâu, khoai lang, cà rốt, cám viên, cỏ khô... Đồ ăn của tê giác cũng như các động vật tại Vinpearl Safari phải được kiểm duyệt đảm bảo an toàn thực phẩm và được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm độc lập hằng tháng, hằng quý để kiểm soát các yếu tố có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các động vật

Trước đó, ngày 3.4, Vinpearl Safari Phú Quốc cũng đã vui mừng chào đón chú tê giác trắng châu Phi đầu tiên chào đời tại Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật này.

Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 11
Chú tê giác hơn 20 ngày tuổi đã có thể ra ngoài chạy nhảy, vui chơi cùng mẹ
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 12
Mỗi ngày, 1 tê giác mới sinh tiêu thụ khoảng 150 kg thức ăn. Các nhân viên sẽ chuẩn bị khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng để kích thích tuyến sữa của tê giác mẹ, đảm bảo đủ nguồn sữa tốt nhất cung cấp cho con
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 13
Tê giác rất thích được vuốt ve
Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 14
Các nhân viên chăm sóc thường xuyên "massage" cho các tê giác, đặc biệt ưu ái cho 2 "em bé" mới chào đời  
H.Mai

Mặc dù là loài sinh sản khá dễ dàng trong điều kiện sống tự nhiên, nhưng việc sinh con của tê giác trắng châu Phi tại các công viên bảo tồn được ghi nhận ở tỷ lệ rất thấp. Tại khu vực Đông Nam Á, tính từ năm 1973, mới chỉ có 10 cá thể tê giác trắng được sinh ra tại vườn thú Sing Zoo (Singapore) và 4 cá thể chào đời tại vườn thú Taman Safari của Malaysia.

Chính vì thế, việc liên tiếp đón 2 ca sinh nở thành công của loài tê giác trắng châu Phi chỉ trong hơn hai tuần đã chứng minh Vinpearl Safari thực sự là môi trường lý tưởng, gần gũi tự nhiên và có chế độ chăm sóc hoàn hảo dành cho các loài động vật hoang dã. Đây mới là cá thể tê giác thứ 3 chào đời trong gần 1 thập kỷ qua tại Việt Nam.

Vinpearl Safari Phú Quốc lập kỳ tích với 2 'bé' tê giác quý mới chào đời - ảnh 15

Bên cạnh tê giác, ngày 2.3 vừa qua, tại Vinpearl Safari Nam Hội An, bầy thiên nga trắng cổ đen cũng ấp nở thành công hoàn toàn tự nhiên, đem đến cho vườn thú 5 cá thể quý hiếm mới. Đây cũng là loài đòi hỏi những điều kiện ngặt nghèo mới có thể ấp trứng và sinh nở ổn định.

Như vậy, từ năm 2018 đến nay, Vinpearl Safari Phú Quốc đã chào đón khoảng 370 "thành viên nhí" thuộc các loài động vật hoang dã. Vinpearl Safari Nam Hội An sau một năm hoạt động cũng đã đón gần 100 cá thể mới, trong đó có rất nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm như tê giác, hà mã, hổ Belgan, linh dương sừng mác, khỉ đầu chó Olive, vượn cáo đuôi khoang, vượn cáo trắng đen…

Đánh giá về môi trường sống và chế độ chăm sóc tại Vinpearl Safari Phúc Quốc, ông Dave Morgan - Giám đốc vùng Wild Welfare (Tổ chức phúc trạng động vật hoang dã) cho biết: “Về tổng thể, Vinpearl Safari đang có điều kiện sống và chăm sóc lý tưởng cho các loài động vật. Hầu hết các khu vực sinh sống của các loài thú đều rất đầy đủ. Tôi chắc chắn rằng với tiềm năng của mình, Vinpearl Safari sẽ trở thành Công viên bảo tồn kiểu mẫu của khu vực. Đây là cơ sở bảo tồn động vật hoang dã vô cùng quan trọng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm