'Virus Corona, giả trân, đi đường quyền' vào top tìm kiếm thịnh hành trên Google năm 2020

0 Thanh Niên Online

Virus Corona là gì? Giả trân là gì, đi đường quyền là gì?... là những cụm từ mà người Việt đã tìm kiếm trên Google nhiều nhất năm 2020.

"Virus Corona là gì" được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020 /// Ảnh: Tấn Đạt
"Virus Corona là gì" được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2020
Ảnh: Tấn Đạt

Theo Google, trong năm 2020, những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về các chủ đề, sự kiện thời sự, nhân vật, giải trí, du lịch, địa điểm và cả những câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất.

Trong đó điểm đặc biệt của Danh sách Tìm kiếm nổi bật của người Việt Nam năm 2020 là danh sách top 10 câu hỏi được người Việt hỏi nhiều nhất. Cụm từ “Virus Corona là gì” đứng đầu trong danh sách xu hướng câu hỏi tìm kiếm. Xếp thứ 2 là “miễn thị thực”; thứ 3 là “đầu cắt moi là gì; thứ 4 là “bệnh bạch hầu là gì”; thứ 5 “Đông Lào là gì”. Hay “giả trân là gì; thị thực là gì?” lần lượt xếp thứ 6, thứ 7. Xếp thứ 8 là “đi đường quyền là gì”; xếp thứ 9 là “Bluezone nghĩa là gì”; Cuối cùng “Phòng áp lực âm là gì?” xếp vị trí thứ 10.

Không quá bất ngờ

Theo thông tin từ Bộ y tế Virus Corona (nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này là chủng vi rút mới chưa được xác định trước đó.

Còn Bluezone là một ứng dụng do Cục Tin học hóa thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam phát hành chỉ dành riêng cho Android và iOS nhằm truy vết tiếp xúc và cảnh báo người nhiễm COVID-19 bằng cách sử dụng giao thức BLE.

'Virus Corona, giả trân, đi đường quyền' vào top tìm kiếm thịnh hành trên Google năm 2020 - ảnh 1

Nhiều nơi tuyên truyền các biện pháp phòng dịch do Bộ Y tế đề ra

Ảnh: Tấn Đạt

Nguyễn Trọng Tính, 27 tuổi, công tác tại Đoàn Thanh niên huyện Bình Chánh, TP.HCM, cho hay không quá bất ngờ khi những từ khóa liên quan đến Virus Corona xuất hiện trong top thịnh hành trên Google. Tính nói: “Tất cả đều bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19, nên từ khóa về virus Corona được nhiều người tìm kiếm là điều hiển nhiên”.

Giả trân, đi đường quyền là gì?

Lý giải về “hiện tượng giải trân”, Nguyễn Thị thúy Kiều, 20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho hay cụm từ “giả trân” được mọi dùng để chỉ sự diễn xuất “giả trân”, hay “không hề giả trân” của nhân vật tên Khuyên trong tiểu phẩm “anh Shipper giao hàng”. Tiểu phẩm này là của một nữ Tik Toker xưng danh CEO làm ra.

Thúy Kiều chia sẻ: “Một số bạn dùng mạng xã hội còn hay dùng những cụm từ như: “Nét diễn giả trân; không hề giả trân chút nào! hay Con nhỏ đó sống giả trân… để chỉ một hành động, thái độ của một ai đó không thật thà”.

Rồi Kiều cũng nói thêm: “Đi đường quyền cũng là một trong cụm từ được giới trẻ sử dụng rất nhiều và đã trở thành một trào lưu từ đầu năm 2020 nên việc “vào top” tìm kiếm thịnh hành trên Google là điều dễ hiểu”.

“Đi đường quyền xuất phát từ đoạn trích trong câu nói “Bữa nay có tiền đi đường quyền mạnh ghê” của một người phụ nữ chuyển giới ở miền Tây. Kèm với lời nói là hành động trên tay cầm sắp tiền và đánh quyền”, Kiều nói.

Trong khi đó, cụm từ câu hỏi "Thị thực là gì? Miễn thị thực là gì" cũng nằm trong danh sách tìm kiếm hàng đầu trên Google 2020. Có thể thấy, "thị thực" hay được gọi "visa" có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên nó lại được tìm kiếm nhiều trong giai đoạn giữa tháng 3.

Theo đó, vào khung thời gian này Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Corona. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là Thủ tướng yêu cầu tạm ngừng cấp thị thực (visa) vào Việt Nam với tất cả các nước trên thế giới trong vòng 30 ngày, kể từ 0 giờ ngày 18.3. Trong thời gian này, các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, một số trường hợp đặc biệt khác như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao… khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với vi rút chủng mới Corona do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm