Virus Corona: TP.HCM kết nối công ty của Bộ Quốc phòng mua thêm khẩu trang

0 Thanh Niên Online

Ngoài năng lực sản xuất hơn 2,5 triệu khẩu trang y tế, TP.HCM đang kết nối với doanh nghiệp quốc phòng để mua thêm khẩu trang kháng khuẩn cung cấp cho thị trường trong mùa dịch do virus Corona gây ra.

Người dân đeo khẩu trang mỗi khi đi ra đường để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona /// Ảnh: Giang Ngọc
Người dân đeo khẩu trang mỗi khi đi ra đường để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona
Ảnh: Giang Ngọc

Ngày 11.2, Sở Công thương TP.HCM cho biết toàn thành phố có 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang với năng lực sản xuất khoảng 2.532.000 cái/ngày để phân phối đến người dân sử dụng trong mùa dịch do virus Corona. Để bổ sung nguồn khẩu trang cho thị trường, Sở Công thương đã làm việc với Tổng công ty X28 (Bộ Quốc phòng) là doanh nghiệp có khả năng sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn.

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP sẽ làm việc với Tổng Công ty X28 để ký hợp đồng phân phối, cung ứng sản phẩm cho thị trường. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp này có thể cung cấp 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn/ngày. Ngoài ra, Sở Công Thương đã đề nghị Liên hiệp Hợp tác xã TP đăng ký với Tập đoàn Dệt may Việt Nam 5.000.000 khẩu trang vải kháng khuẩn để đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Virus Corona: TP.HCM kết nối công ty của Bộ Quốc phòng mua thêm khẩu trang - ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang tại một hiệu thuốc trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Ảnh: Sỹ Đông

Trước khó khăn của doanh nghiệp về nguyên liệu sản xuất khẩu trang, Bộ Công Thương đã chỉ đạo hệ thống tham tán thương mại tại các nước có nguồn nguyên liệu là vải không dệt như Ấn Độ, Malaysia,... để kết nối nhập khẩu nguyên liệu.

Giải cứu nông sản rớt giá do dịch bệnh virus Corona

Liên quan đến một số mặt hàng nông sản, như: thanh long, mít, nhãn rớt giá, gặp khó khăn trong xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh do virus Corona, Sở Công thương đã làm việc với Hội Lương thực thực phẩm TP, 3 chợ đầu mối, các hệ thống phân phối và doanh nghiệp chế biến thực phẩm triển khai 3 biện pháp giải cứu nông sản.

Đối với sản phẩm tươi, các hệ thống phân phối, 3 chợ đầu mối tăng cường tổ chức thu mua các mặt hàng thanh long, dưa hấu; đồng thời kích cầu tiêu dùng thông qua các hoạt động truyền thông, quảng bá, khuyến mại, tổ chức khu vực chuyên doanh các mặt hàng này... Đến nay, Sở Công thương TP đã phối hợp với tỉnh Long An, Bình Thuận và các tỉnh, thành khu vực phía Nam tập trung kết nối vào các hệ thống phân phối có mạng lưới kinh doanh trên cả nước như Sài Gòn Co.op. BigC, Vinmart...

Virus Corona: TP.HCM kết nối công ty của Bộ Quốc phòng mua thêm khẩu trang - ảnh 2

Hơn 3.000 tấn thanh long trái vụ ở Tiền Giang bị tồn đọng do thương lái Trung Quốc ngưng mua sau dịch bệnh viêm phổi cấp liên quan đến virus Corona

Ảnh: Bắc Bình

Với các giải pháp kích cầu của đơn vị phân phối, sự đồng hành của người tiêu dùng TP, sản lượng tiêu thụ tại các hệ thống như Saigon Coop, BigC, Lotte... đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây.

Đồng thời, các doanh nghiệp chế biến nông sản tăng cường tổ chức thu mua để sấy khô, trữ lạnh với cam kết của Sở Công thương trong việc hỗ trợ kết nối, các hệ thống phân phối trên địa bàn TP đồng hành hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản đã sấy khô, chế biến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm