Virus Ebola có nguồn gốc hơn 20 triệu năm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Filoviruses, nhóm virus trong đó có virus Ebola là thành viên, xuất hiện cách nay từ 16 đến 23 triệu năm, UPI ngày 28.10 dẫn các nhà nghiên cứu của Đại học Buffalo (Mỹ) nói, cho thấy loại virus đang bùng phát ở Tây Phi già hơn nhiều so với những gì được biết trước đây.

Virus Ebola có nguồn gốc hơn 20 triệu năm
Virus Ebola có nguồn gốc hơn 20 triệu năm - ảnh 1

Hầu hết các nhà khoa học đều tin rằng Ebola và các virus cùng nhóm với nó xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng 10.000 năm trước.

Tuy nhiên một phân tích mới về nguồn gốc di truyền của virus, gồm Ebola và "người anh em" cùng nhóm Filoviruses của nó là Marburg - một loại virus chết người gây bệnh sốt xuất huyết - cho thấy cả hai chia sẻ mối quan hệ tiến hóa cổ xưa, có niên đại cách nay có thể đến 23 triệu năm.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi con đường tiến hóa của hai loại virus này bằng việc phân tích các dữ liệu di truyền của virus trong các hóa thạch động vật.

"Filoviruses cổ xưa hơn những gì chúng ta từng nghĩ", tác giả dẫn đầu cuộc nghiên cứu Derek Taylor, giáo sư sinh vật học tại Đại học Buffalo nói trong một thông cáo báo chí. Các virus của nhóm Filoviruses đã tác động đến các loài động vật có vú trong một thời gian dài, trong nhiều triệu năm, theo giáo sư Taylor.

Tiến Dũng

>> Nhà báo thử vắc xin chống Ebola vẫn khỏe mạnh
>> New York nới lỏng quy định về cách ly Ebola
>> Mỹ tăng cường cách ly vì Ebola
>> Y tá Mỹ bất bình vì bị cách ly Ebola như tội phạm
>> Số ca nhiễm Ebola vượt quá 10.000

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.