Vlogger người Mỹ phân tích ca khúc bị cho là đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP

0 Thanh Niên Online

Dù không khẳng định hay phủ nhận việc liệu Chúng ta không thuộc về nhau có phải là sản phẩm đạo nhái từ We don’t talk anymore của Charlie Puth hay không nhưng vlogger Reaction Time thừa nhận có nhiều nét tương đồng giữa hai ca khúc.

Vlogger người Mỹ phân tích hai bài hát 'Chúng ta không thuộc về nhau' của Sơn Tùng M-TP và 'We don’t talk anymore' của Charlie Puth  /// Ảnh: Cắt từ clip
Vlogger người Mỹ phân tích hai bài hát 'Chúng ta không thuộc về nhau' của Sơn Tùng M-TP và 'We don’t talk anymore' của Charlie Puth
Ảnh: Cắt từ clip

Vào ngày 8.8 vừa qua, vlogger Reaction Time bất ngờ đăng tải một video lên trang YouTube gần 2 triệu người theo dõi với nội dung Why Do These Songs Sound Exactly The Same? (Tại sao những bài hát này lại nghe giống nhau như vậy?) để phân tích hai bài hát Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP và We don’t talk anymore của Charlie Puth và Selena Gomez.

Vlogger này giải thích về việc làm video này là bởi anh nhìn thấy có rất nhiều lời bình luận bằng tiếng Việt dưới video We don’t talk anymore của Charlie Puth và không hiểu chuyện gì đang xảy ra cho đến khi đọc được một bình luận tiếng Anh của một bạn người Việt với nội dung nói về một nghệ sĩ nhạc pop ở Việt Nam đã đạo lại ca khúc nổi tiếng này. Anh chàng quyết định tìm coi MV của Sơn Tùng M-TP để làm video phân tích.

Vlogger người Mỹ phân tích ca khúc bị cho là đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP - ảnh 1
Dù không khẳng định nhưng vlogger người Mỹ thừa nhận có sự tương đồng giữa hai bài hát
Ảnh: Cắt từ clip

Ngay khi đoạn đầu của hai bài hát vang lên, Reation Time đã nhận xét rằng ca khúc của Sơn Tùng M-TP có một chút âm hưởng Caribbean và có nhiều hiệu ứng tiếng vang của nhạc điện tử còn We don’t talk anymore lại là một phiên bản nhẹ nhàng, lãng mạn hơn. Sau khi nghe tiếp một đoạn thì vlogger này phải thốt lên: “Có phải đây là một sự trùng hợp? Tôi cũng không hiểu nữa. Chúng nghe thật giống nhau”.

Reaction Time cũng ngạc nhiên không kém khi phát hiện cả hai MV của hai bài hát đều được ra mắt vào cùng một ngày, ngày 2.8.2016. Bên cạnh đó, vlogger này nhận thấy rằng MV Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP nhận lượt không thích (dislike) nhiều hơn hẳn We don’t talk anymore, anh nghĩ có thể Sơn Tùng M-TP đã đạo một phần giai điệu hoặc nhịp beat của bài kia hay cũng có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Cuối video, vlogger này nhấn mạnh rằng anh không khẳng định Sơn Tùng M-TP có đạo nhạc hay không vì không muốn gặp rắc rối về pháp lý. Tuy nhiên, anh cảm thấy cả hai bài hát này đều rất hay và đã lưu vào danh sách nhạc yêu thích của mình.

Vlogger người Mỹ phân tích ca khúc bị cho là đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP - ảnh 2
Charlie Puth chính là người đồng sáng tác bài hát nhạc phim Fast & Furious 7 - See you again
Ảnh: AFP/Getty Images

Anh cũng kêu gọi mọi người hãy bình luận vào ô bên dưới về cảm nhận, suy nghĩ của mình về vấn đề này và sau một ngày đăng tải, clip này đã nhận được hơn 500.000 lượt xem và hơn 7.000 ý kiến. Nhiều bình luận cho rằng hai bản nhạc đều hay và nghe không hề giống nhau. Tuy nhiên cũng có một số ý kiến khẳng định Sơn Tùng đã đạo bài của Charlie Puth bởi bài hát của danh ca người Mỹ đã phát hành phần nhạc từ tận nửa năm trước.

Những tranh cãi xung quanh việc ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau của Sơn Tùng M-TP có nhiều nét tương đồng bài hát We don’t talk anymore của Charlie Puth vẫn chưa đến hồi kết. Chưa biết diễn biến của vụ việc có khiến nam ca sĩ gốc Thái Bình đối mặt với những đơn kiện cáo hay không nhưng trước mắt, hiệu ứng truyền thông đã giúp tên tuổi của Sơn Tùng M-TP ngày một được chú ý và lượt xem MV này đã đạt tới 22 triệu lượt chỉ trong vòng một tuần ra mắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản hồ sơ mật về Trịnh Công Sơn: Từ 'Ướt mi' đến Phong trào nhạc Trịnh Công Sơn

Bản hồ sơ mật về Trịnh Công Sơn: Từ 'Ướt mi' đến Phong trào nhạc Trịnh Công Sơn

Những mối quan hệ thân tình của Trịnh Công Sơn , sự khởi đầu của con đường âm nhạc từ một phòng trà đã trở thành những manh mối theo dõi, nghe ngóng của mật vụ văn hóa chính quyền Sài Gòn khi mà tên tuổi của nhạc sĩ này đang tạo ra một thứ hấp lực đối với giới trẻ sinh viên học sinh và trí thức Sài Gòn ở các đô thị miền Nam.