VLTK: "Cơ hội" thất bại của... phiên bản Thử nghiệm

0 Thanh Niên Online

Ngày 13.5, nhà phát hành VNG đã công bố khai mở máy chủ phiên bản Thử Nghiệm của game Võ lâm truyền kỳ vào ngày 16.5. Hệ thống máy chủ phiên bản Thử Nghiệm này sẽ được vận hành độc lập với phiên bản Cửu niên trùng phùng.

Võ lâm truyền kỳ công bố phiên bản Thử Nghiệm 

Theo VNG, máy chủ này được mở nhằm “thuận theo tâm tư nguyện vọng cũng như tri ân cộng đồng yêu thích Võ lâm truyền kỳ”. Điều này khiến người đọc rất dễ liên tưởng đến thông báo mở máy chủ Công Thành Chiến (CTC) được đăng tải trên fanpage chính thức của game cách đây không lâu.

Tuy nhiên, nhà phát hành VNG đã không hề nhắc tới CTC trong bản tin chính thức được công bố trên trang chủ. Liệu đây có phải là phiên bản “kinh điển” 10 năm về trước đang được các game thủ ngóng đợi? Trước tình trạng “mập mờ” của NPH VNG, một số giả thiết đã được đưa ra.

Phiên bản CTC, nhưng có chỉnh sửa?

Võ lâm truyền kỳ công bố phiên bản Thử Nghiệm

CTC nhưng có thêm... cash shop?

Đây là giả thiết có vẻ hợp lý nhất với những động thái của VNG cho đến thời điểm này. Với một phiên bản CTC có chỉnh sửa, VNG vừa giữ được lời hứa với game thủ, vừa có thể “táy máy” thêm thắt những tính năng phù hợp với mục tiêu dài hạn của mình.

Tuy nhiên, giả thiết hợp lý này lại có thể không hợp lý chút nào, bởi đội ngũ kỹ thuật của Kingsoft dành cho Võ lâm truyền kỳ đã sớm giải tán từ lâu. Do đó, phiên bản CTC chỉnh sửa nếu thực sự có - sẽ do chính đội ngũ kỹ thuật viên của VNG thực hiện. Bạn có trông đợi vào khả năng này?

Một chiêu để thu hút sự chú ý của người chơi?

Võ lâm truyền kỳ công bố phiên bản Thử Nghiệm

Một khả năng khác có vẻ “táo tợn” hơn: tất cả những động thái bấy lâu chỉ đơn giản là chiến dịch quảng bá rầm rộ cho phiên bản mới sắp ra mắt vào giữa năm 2014. Phiên bản này, “trùng hợp” thay, có lẽ cũng sẽ mang tên CTC, hay bất cứ tên gì gợi nhớ đến “huyền thoại” năm xưa. Và như vậy, máy chủ Thử Nghiệm sắp khai mở vào ngày 16.5 tới đây sẽ là nơi VNG thực hiện test phiên bản mới này.

Với chiêu bài này, VNG có lẽ đang “đánh cuộc” với niềm tin của cộng đồng game thủ, điều mà nhà phát hành này cũng… hiếm khi làm trong 10 năm qua.

Hay có lẽ thực sự là CTC?

Võ lâm truyền kỳ công bố phiên bản Thử Nghiệm

Mọi thứ đều trong tầm kiểm soát của VNG nếu thực hiện phương án này. Một máy chủ với phiên bản CTC vốn đã cũ không là gì so với tiềm lực của VNG, trong khi những điều nhận được từ game thủ trung thành lại khó mà đo đếm được. Bất chấp mọi quy luật về phát triển sản phẩm để mở một phiên bản quá “lỗi thời”, chấp nhận bị gọi là… “phát triển vòng tròn”, liệu VNG có được cộng đồng người chơi hưởng ứng?.

Thêm nữa, việc nhiều server "tung ra" phiên bản CTC, thì việc chính VNG xài lại bản "chính chủ", có thể coi là cách "dĩ độc trị độc"?

Chỉ có điều, liệu nhà phát hành Kingsoft có đồng ý cấp phép cho VNG phát hành lại phiên bản cũ này không? 

Cơ hội thành công

Nếu VNG thực sự có toàn quyền “dao kéo” với bản CTC (mới), VNG sẽ dễ dàng phát triển nó thành một sản phẩm riêng, độc lập với phiên bản Cửu niên trùng phùng. Như vậy, bằng việc giữ nguyên các tính năng thu hút người chơi trước đây, cập nhật những tính năng mới hấp dẫn, bản CTC đời mới hứa hẹn sẽ thu hút mạnh mẽ người chơi cũ. Và chúng ta có thể trịnh trọng gọi nó là bản Tân CTC.

Động thái dè dặt và ủ kín thông tin đến mức khó tin về bản Thử nghiệm của VNG có thể là chỉ báo rằng bản thân NPH này cũng chưa dứt khoát được con đường đi, mà phải quyết định… vừa đi vừa tính?

“Cơ hội” thất bại

Oái ăm thay, cơ hội thành công của tân CTC lại tiềm ẩn “cơ hội” thất bại.

Khi VNG đặt tên “Thử nghiệm” cho phiên bản sẽ mở cửa vào ngày mai 16.5, những người quan tâm đã giật mình e ngại. Một chi tiết khó có thể bỏ qua, là nhóm phát hành (tạm gọi là “lậu”) phiên bản CTC trên trang H… đã tuyên bố rằng người chơi có thể an tâm, ít nhất là 5 năm, với sản phẩm mà họ cung cấp. Liệu đã có một thỏa thuận nào đó giữa Kingsoft và nhóm này? Liệu VNG có độc quyền bản CTC hay cũng chỉ sở hữu nó có thời hạn?

Nếu kịch bản mà chúng tôi đặt ra là đúng, chỉ cần xin được giấy phép phát hành tại Việt Nam, chả có ai có thể gọi bản CTC (tạm gọi là “lậu”) ngoài luồng phân phối của VNG hiện nay là game lậu cả. Và có thể, chính VNG phải dàn xếp mua lại các trang này để lấy lại khách hàng.

Hy vọng mọi nghi vấn sẽ sớm được giải đáp vào ngày mai 16.5. Tính đến thời điểm hiện tại (17 giờ 30 ngày 15.5), NPH VNG vẫn chưa cho người chơi tải bản Thử nghiệm về.

Bên lề

* Chiều 15.5, TNG đã gửi các câu hỏi liên quan đến vấn đề trên, và nhận được trả lời của VNG. Xin được trích đăng: 

1. Dự kiến, 10 giờ ngày 16.5.2014, phiên bản Tình Trong Thiên Hạ của Võ Lâm Truyền Kỳ sẽ ra mắt cộng đồng.
2. Phiên bản gồm 12 tên server
3. Tính chất phiên bản:
- Tình Trong Thiên Hạ sẽ giúp game thủ lâu năm của VLTK có được những cảm giác “thuở ban đầu” khi trải nghiệm sản phẩm
- Phiên bản này sẽ được phát triển dựa trên sự ý kiến đóng góp của game thủ với mong muốn từ BĐH, đây sẽ là phiên bản do chính game thủ xây dựng nên.
4. Mục đích ra phiên bản Tình Trong Thiên Hạ vào thời điểm này:
- Tạo ra sân chơi để:
a. Game thủ lâu năm của VLTK tái ngộ, cùng nhau hàn thuyên ôn lại các kỷ niệm xưa
b. Game thủ cũ và mới có dịp gặp gỡ, giao lưu, kết bạn
c. Game thủ có được những giây phút thư giãn sảng khoái
5. Một số lưu ý đặc biệt:
- Ban điều hành vẫn đảm bảo quyền lợi ở mức cao nhất cho người chơi tại phiên bản Cửu Niên Trùng Phùng.
- Tình Trong Thiên Hạ phát triển song song và tách biệt hoàn toàn với phiên bản Cửu Niên Trùng Phùng hiện tại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm